Bởi Lupi .N 0

Dành trọn một cuộc đời tận hiến cho sự tự do của những người da màu tại Nam Phi nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, Nelson Mandela - Ông là người ủng hộ nhiệt tình cho các giá trị của hòa bình và tha thứ. Hãy cùng xem một số sự thực thú vị ít người biết tới về vị lãnh đạo chống phân biệt chủng tộc này.


1. Nelson Mandela (1918-2013) tên thật là Rolihlahla. Trong tiếng Xhoxa - ngôn ngữ chính thức của Nam Phi - từ này có nghĩa là kéo nhành cây hay kẻ gây rối. Do từ này khó phát âm nên giáo viên tiểu học của ông đã đặt tên cho ông là Nelson.

2. Khi còn trẻ, Mandela thích môn quyền anh. Trong cuốn tự truyện của mình "Quãng đường dài đi tới Tự do", ông viết "Tôi không thích sự bạo lực trong môn quyền anh. Tôi quan tâm hơn tới tính khoa học của nó - phải di chuyển cơ thể thế nào để bảo vệ mình, cách sử dụng kế hoạch tấn công và thoái lui, và cách điều nhịp bản thân thông qua một trận đấu".

3. Khi ở trong tù, Mandela học luật thông qua những bức thư từ Đại học Luân-đôn. Trước đó, ông từng bắt đầu học lấy bằng cử nhân luật tại Đại học Witwatersrand. Ông ngưng khóa học đó cả hai lần và tới năm 1989 ông mới nhận được bằng cử nhân Luật từ Đại học Nam Phi trong những tháng cuối cùng ngồi tù.

4. Năm 1962, ông tham gia lớp huấn luyện quân sự tại Morocco và Ethiopia. Ở đó, ông học cách sử dụng súng trường tự động, súng lục, bom và mìn.

5. Năm 1991, Mandela lần đầu tiên gặp biểu tượng cách mạng Fidel Castro tại Cuba. Tuyển tập những bài phát biểu của họ trong cuộc gặp gỡ đó đã được xuất bản thành cuốn sách nhan đề " “How Far We Slaves Have Come” (tạm dịch là "Những kẻ nô lệ chúng ta đã đi được bao xa").

6. Năm 1998, Mandela kết hôn với cựu đệ nhất phu nhân Graca Machel. Trước đó bà là phu nhân của Tổng thống Mozambique Samora Machel từ 1975 đến 1986.

7. Mandela được coi là bậc thầy ngụy trang. Có lần, ông ăn mặc như một tài xế để trốn tránh cảnh sát trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Báo chí gọi ông là "Pimpernel đen" - đặt theo tên của nhân vật hư cấu là Scarlet Pimpernel - người đã trốn tránh để không bị bắt giữ trong cuộc Cách mạng Pháp. Trong hồi ký của mình, Mandela viết "Tôi đã trở thành sinh vật của bóng đêm. Ban ngày tôi lẩn trốn và khi tối tôi lại ngoi lên để thực hiện công việc của mình".

8. Mandela nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ cho tới tận năm 2008 vì đảng chính trị của ông - Quốc hội Châu Phi - được coi là một nhóm khủng bố. Sau đó, ông đã được đưa ra khỏi danh sách này khi cựu Tổng thống George W.Bush kí vào một dự luật. Vào thời điểm đó, Thượng nghị sĩ John Kery của Bang Massachusetts đã nói "Ông ấy không có chỗ trong danh sách theo dõi khủng bố của chính phú chúng tôi và tôi rất vui khi thấy dự luật này cuối cùng đã trở thành luật".

9. Trong suốt cuộc đời mình, Mandela đã nhận được hơn 695 giải thưởng, bao gồm Giải Nobel Hòa Bình năm 1993 và Giải Lenin Hòa Bình năm 1990.

10. Năm 2009, Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày sinh của ông - 18/7 - là ngày Quốc tế Nelson Mandela để tưởng nhớ những đóng góp của ông cho văn hóa "hòa bình và tự do" và để tôn vinh di sản ông để lại cũng như để thúc đẩy sự phục vụ cộng đồng.

Lupi .N • 50 Articles

Một Campaigner với tương lai thuộc về một Mediator nào đó. Thích sự bình yên sau mỗi cơn bão.

Xem bài viết

Bình luận