Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Theo như những nghiên cứu mới đây và cũng theo như trải nghiệm của các chuyên gia tâm lý và Yoga, chúng ta đã được biết rằng Mindfulness cho trẻ em là một điều bổ ích và rất có lợi cho trẻ về mặt sức khoẻ tâm trí lẫn thể chất. Mindfulness hướng chúng ta đến một lối sống chú tâm đến những khoảnh khắc hiện tại, học cách kiểm soát cảm xúc và hành động của bản thân.

The purpose of teaching mindfulness to our children is to give them skills to develop their awareness of their inner and outer experiences, to understand how emotions manifest in their bodies and to recognize when their attention has wandered and to provide tools for control. - Sarah Rudell Beach
3-dieu-cha-me-can-biet-khi-day-mindfulness-cho-tre-em-1

Câu nói trên có thể tạm dịch là: "Mục đích của việc dạy Mindfulness cho trẻ em là có thể giúp trẻ phát triển tâm trí, khả năng nhận thức của trẻ đối với những điều đang diễn ra bên trong và ngoài cơ thể, để giúp trẻ hiểu rõ cách mà cảm xúc chi phối tâm trí và cơ thể, để giúp trẻ học cách tập trung khi lơ đãng"

Vậy chúng ta nên bắt đầu việc dạy Mindfulness cho trẻ như thế nào? Và cha mẹ cần phải lưu ý và chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu? Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra 4 điều cha mẹ cần biết khi dạy Mindfulness cho trẻ em.


Muốn dạy Mindfulness cho trẻ, cha mẹ cũng cần học Mindfulness

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!

Làm thế nào để dạy trẻ Mindfulness hiệu quả nhất có thể ngay tại nhà? Làm thế nào để được đồng hành cùng trẻ trong quá trình luyện tập? Hãy để mình bật mí cho bạn nhé!

Trước khi bật mí, hãy để mình hỏi cho bạn một số câu hỏi nhé!

  • Bạn đã bao giờ học nhảy thành công từ một người không biết nhảy chưa?
  • Bạn đã bao giờ học chơi đàn thành công từ một người chưa bao giờ động vào bất cứ nhạc cụ nào chưa?
3-dieu-cha-me-can-biet-khi-day-mindfulness-cho-tre-em-2

Nếu bạn đã từng thành công trong bất cứ điều gì ở trên thì xin chúc mừng, bạn là một thiên tài của đất nước chúng ta! Còn nếu chưa, thì bạn sẽ giống với 99.99999% những người phàm trần còn lại. Vậy, điều này có nghĩa là gì? Tức là, trước khi bạn bắt đầu dạy trẻ luyện tập Mindfulness, chính bản thân bạn cũng phải bắt đầu tập luyện và làm quen với nó.

Chỉ khi bạn đã tập và bắt đầu trở nên quen thuộc với Mindfulness, bạn mới hiểu được cách thức luyện tập đúng đắn và hợp lý nhất cho con, động tác nào phù hợp với trẻ và động tác nào thì không. Bạn có thể bắt đầu việc học tập Mindfulness chỉ với 5 đến 10 phút ngồi thiền hoặc có thể tìm hiểu thêm về Mindfulness và các bài tập tại ĐÂY.

Khi bắt đầu luyện tập Mindfulness, hãy đơn giản hoá mọi thứ

"Mindfulness" hay "chánh niệm" hay "tỉnh thức" là những khái niệm quá to tát đối với trí óc đơn giản của một đứa trẻ. Khi giải thích khái niệm của Mindfulness cho con, hãy cố gắng giải thích một cách đơn giản nhất cho trẻ. Về Mindfulness và định nghĩa của nó, nói một cách đơn giản, là tập trung hoàn toàn vào việc mà trẻ đang làm, mà không bị mất tập trung hay xao nhãng.

Và đương nhiên, khi trẻ mới bắt đầu tập luyện Mindfulness cũng không nên cho trẻ tiếp xúc với những bài tập nâng cao và phức tạp. Điều này có thể là quá sức đối với trẻ, trẻ cần phải luyện tập những bài tập đơn giản và thú vị để duy trì sự hứng thú của trẻ đối với Mindfulness và các bài tập của nó. Bạn có thể tham khảo một số bài tập Mindfulness cho trẻ tại ĐÂY.

3-dieu-cha-me-can-biet-khi-day-mindfulness-cho-tre-em-3

Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng lên trẻ khi trẻ bắt đầu luyện tập Mindfulness

Cha mẹ nên nhớ rằng đi kèm với kỳ vọng của cha mẹ là những áp lực mà chúng ta đặt lên con trẻ. Tuy rằng, việc trẻ cảm nhận được áp lực và có một mục tiêu cụ thể khi luyện tập là một điều tốt nhưng những khi áp lực đó là quá lớn và mục tiêu đó là phi thực tế hoặc không phù hợp sẽ làm phản tác dụng của Mindfulness.

Bạn không thể kỳ vọng rằng Mindfulness sẽ là liều thuốc loại bỏ hoàn toàn cáu giận, giúp trẻ lúc nào cũng bình tĩnh khi còn trong độ tuổi hiếu động. Đấy không phải là mục tiêu của Mindfulness và cũng không nên là một mục tiêu mà việc luyện tập Mindfulness cho trẻ em nên hướng tới!

3-dieu-cha-me-can-biet-khi-day-mindfulness-cho-tre-em-4

Mục tiêu của nó nên là giúp trẻ hiểu rõ và học được cách kiểm soát cảm xúc của bản thân trẻ, hiểu được cách mà cảm xúc có thể làm ảnh hưởng lên tâm trí và những phản ứng của cơ thể đáp lại những dòng chảy cảm xúc đó. Mục tiêu của nó cũng nên là giúp trẻ nhận thức khi sự tập trung của trẻ bắt đầu lu mờ và xao nhãng.

Mindfulness không phải là một liều thuốc giúp xoá bỏ những cảm xúc mà bạn cho là xấu ở trẻ, khiến trẻ lúc nào cũng ngồi im và không gây ồn ào. Mindfulness là một cách sống, một phương pháp để rèn luyện cách sống "chú tâm" của trẻ!

TẠM KẾT

Trên đây là 3 điều mà bố mẹ cần biết khi bắt đầu luyện tập Mindfulness cho trẻ. Nói tóm lại, để có thể giúp trẻ làm quen với Mindfulness, cha mẹ cần phải tự mình luyện tập, không đặt quá nhiều kỳ vọng và đơn giản hoá việc luyện tập của trẻ.

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận