Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Để dạy Mindfulness cho trẻ em hay cho chính bản thân, các cha mẹ cần phải hình thành những thói quen luyện tập cho trẻ. Đối với chúng ta, những người trưởng thành, đều có những thói quen cố hữu. Một số thói quen thì có ích đối với chúng ta, một số thì vô thưởng vô phạt và số còn lại thì là những thói quen độc hại, là những thói hư, tật xấu. Đối với người lớn, việc thay đổi những thói quen độc hại này là rất khó khăn. Tuy nhiên, đối với trẻ em, điều này lại dễ dàng hơn rất nhiều nếu có được sự hướng dẫn và kèm cặp của cha mẹ.  

Vậy làm cách nào để hình thành thói quen luyện tập Mindfulness cho trẻ một cách hiệu quả? Trong bài viết này mình sẽ chỉ ra 3 mẹo mà cha mẹ có thể thử khi dạy Mindfulness cho trẻ em.


Làm những vật nhắc nhở Mindfulness

Làm thế nào để trẻ tự tạo được thói quen Mindfulness cho bản thân mọi lúc, mọi nơi? Hãy khiến cho trẻ nhìn thấy Mindfulness ở mọi lúc, mọi nơi!

Làm thế nào để trẻ nhìn thấy Mindfulness ở mọi lúc, mọi nơi? Hãy làm những vật nhắc nhở trẻ nhớ đến Mindfulness.

Những "vật nhắc nhở" này có thể là một chiếc vòng tay, một chiếc lọ Mindful, hoặc đơn giản chỉ là những tờ ghi chú nho nhỏ được dán trên tủ lạnh, trên bàn, trên tường hoặc bất kỳ đâu có thể. Việc trẻ có thể liên tục nhìn thấy những "vật gợi nhớ" này sẽ giúp trẻ liên tục được "nhắc nhở" về việc giữ bản thân chú tâm hoàn toàn vào việc trẻ đang làm, điều khiển những dòng chảy suy nghĩ diễn ra trong tâm trí của bản thân cũng như là những dòng chảy của cảm xúc.

3-meo-day-mindfulness-cho-tre-em-cha-me-can-biet-1
Vòng tay Mindfulness

Bạn có thể thử và bắt tay vào làm cùng với trẻ một chiếc vòng tay Mindfulness hoặc chỉ đơn giản là buộc một sợi chỉ quanh ngón tay. Đây cũng là một cơ hội mà cha mẹ có thể có hoạt động bổ ích cùng với một khoảng thời gian vui vẻ cùng con trẻ. Để khi mà trẻ nhìn thấy chiếc vòng tay, sợi chỉ đó trẻ có thể biết cách "tạm dừng" để ghi lại những khoảnh khắc đang diễn ra xung quanh theo cách của Mindfulness.

Những hơi thở Mindfulness

Những nhịp thở trong Mindfulness là rất quan trọng và gần như là kim chỉ nam dẫn đến sự chú tâm vào những khoảnh khắc, những sự vật và sự việc đang diễn ra trong thời điểm hiện tại. Việc "thở" đúng cách giúp trẻ có thể giảm bớt lo âu, học được cách suy nghĩ tích cực, giảm tỉ lệ trầm cảm ở trẻ.

Vì vậy, việc luyện tập "thở" thường xuyên cũng rất quan trọng trong quá trình luyện tập Mindfulness. Vì vậy, các cha mẹ có thể gợi ý trẻ luyện tập "thở" bắt đầu bằng việc nhận biết được những hơi thở của chính trẻ. Việc tự nhận biết và ý thức được hơi thở của bản thân trong những công việc hàng ngày như đánh răng, đi tất, ăn uống,... chính là điểm khởi đầu và cũng là một mẹo nhỏ trong quá trình luyện tập Mindfulness của trẻ.

3-meo-day-mindfulness-cho-tre-em-cha-me-can-biet-2

Bằng cách ấn nút "tạm dừng" vô hình trong tâm trí và can thiệp vào những việc tưởng chừng như đã trở thành bản năng, những phản xạ có điều kiện như đánh răng, đi tất, mặc quần áo, ăn uống,... trẻ sẽ có thời gian và thêm không gian trong tâm trí để ý thức được những hành động, những suy nghĩ và những cảm xúc bị che khuất bởi những bản năng, phản xạ đó.

Hãy tận hưởng niềm vui mà Mindfulness đem lại

Những bài tập của Mindfulness cho trẻ em thường sẽ gắn với các hoạt động vui chơi và các hoạt động thú vị bổ ích khác. Hãy giúp trẻ và cả bản thân các cha mẹ tìm thấy niềm vui đến từ việc luyện tập Mindfulness đem lại.

Đối với những hoạt động yêu cầu tính kiên trì, sự kiên nhẫn kéo dài như việc luyện tập Mindfulness, việc ta có thể tìm thấy niềm vui sẽ có ích rất lớn. Niềm vui giúp duy trì sự hứng thú của ta đối với các hoạt động này khiến ta kiên nhẫn hơn trong quá trình luyện tập Mindfulness.


TẠM KẾT

Trên đây là 3 mẹo mà cha mẹ có thể tham khảo khi luyện tập Mindfulness cho trẻ em. Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết của mình dưới đây:

VÌ SAO MINDFULNESS GIÚP TRẺ TÌM THẤY HẠNH PHÚC?
Để mở đầu cho bài viết này, trước hết chúng ta cần phải hiểu một điều: theoMindfulness, hạnh phúc không nên là một đích đến và cũng không nên là một mụctiêu của một đứa trẻ hay của bất kỳ ai. Với Mindfulness, hạnh phúc nên là mộtcảm giác, một cảm xúc mà ta có được khi ta làm bất cứ điều gì, khi c…
6 ĐIỀU CHA MẸ MINDFULNESS KHÁC VỚI CHA MẸ THƯỜNG(P.1)
Chúng ta đang sống trong một thời điểm thật kỳ lạ! Internet, mạng xã hội, cácthiết bị thông minh đang xoá nhoà khoảng cách địa lý giữa người với người ở khắpnơi trên thế giới. Trong khi đó, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái lại dần dầnxa cách hơn. Mình tin rằng với Mindfulness, cha mẹ có thể kéo…

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận