Bởi Calm Berry 0

Để con lớn lên và trưởng thành mạnh mẽ, cha mẹ cần đáp ứng được 4 nhu cầu cơ bản trong chăm sóc sức khỏe cho con: Dinh dưỡng, thể chất, tinh thần và giấc ngủ. Điều này tưởng chừng quá đơn giản, nhưng lại là trở ngại của không ít cha mẹ. Vậy, đâu mới là bí quyết để nuôi dạy con mạnh khỏe và hạnh phúc?

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên trở thành người xuất chúng. Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì phải đảm bảo 4 nhu cầu cơ bản trong chăm sóc sức khỏe nói trên. Đó là Dinh dưỡng (duy trì chế độ ăn uống lành mạnh); thể chất (vận động hàng ngày để tăng cường sức khỏe và giải phóng năng lượng); tinh thần (kiểm soát căng thẳng và sức khỏe tinh thần); và giấc ngủ (luôn có một đêm ngủ trọn vẹn và thư thái).

Bởi vậy, dù mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ luôn là bảo vệ an toàn cho con, thì song hành với đó, cha mẹ vẫn cần xây dựng cho con một lối sống lành mạnh. Chỉ khi sức khỏe của con được chăm sóc toàn diện, con mới có được một cuộc sống an lành.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Dinh dưỡng là một trong 4 nhu cầu cơ bản của chăm sóc sức khỏe. Thói quen ăn uống lành mạnh, điều độ với đủ chất béo tốt, đạm, trái cây và rau củ sẽ giúp con có được cơ thể và trí não khỏe mạnh.

Cha mẹ hãy cho con ăn đủ 3 bữa chính cùng với 2 bữa phụ mỗi ngày. Ít nhất nên có 2 món con thích trong mỗi bữa. Đồng thời, cha mẹ hãy khích lệ con nếm thử những món mới. Bằng cách để con cùng lên kế hoạch, chọn món và cùng nấu nướng, cha mẹ sẽ kích thích được cảm giác thèm ăn ở con, giúp con ăn được ngon miệng và yêu thích thực phẩm.

Photo by Tanaphong Toochinda / Unsplash

Đặc biệt với những trẻ kén ăn, biếng ăn, cha mẹ càng phải nỗ lực hơn. Không nên ép buộc hay thỏa thuận chỉ để con chịu ăn rau hoặc là bỏ kẹo ngọt. Thay vào đó, cha mẹ hãy cho con tiếp xúc với các loại thực phẩm thay thế lành mạnh hơn.

Ví dụ, con lúc nào cũng tự nhặt bim bim, nước ngọt vào trong giỏ hàng khi đi siêu thị. Cha mẹ không thể cấm đoán vì con sẽ càng đòi hỏi nhiều hơn. Và càng không thể đáp ứng vì con sẽ hình thành thói quen xấu trong ăn uống. Lúc này, cha mẹ hãy thuyết phục con thay thế những món ăn vặt kia bằng các loại bánh dinh dưỡng, sữa, nước uống lành mạnh hơn.

Đương nhiên, thay đổi khẩu vị của con không phải điều dễ dàng. Không nên thúc ép con mà hãy kiên nhẫn, để con dần dần thích ứng với những món ăn mới, và dần dần từ bỏ đi khẩu vị cũ.

Khuyến khích các hoạt động thể chất

Phát triển thể lực cũng là nhu cầu thiết yếu để con lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Mặc dù theo lẽ tự nhiên, con trẻ luôn muốn vận động và thường xuyên vận động theo kiểu chạy nhảy, nô đùa cho đến khi vã mồ hôi ra. Nhưng cha mẹ vẫn cần khuyến khích con tham gia các bộ môn thể thao, vận động có mục đích.

Ví dụ, để con chơi bóng đá thì con vừa rèn luyện được sức khỏe, vừa học được các kỹ năng cần thiết. Các bộ môn thể thao đồng đội khác cũng giúp con nâng cao kỹ năng xã hội, giao tiếp và đem lại nhiều lợi ích khác nữa. Như vậy, con sẽ phát triển thể lực một cách lành mạnh, thậm chí có thể tìm ra tài năng thể thao riêng cho mình.

Photo by NeONBRAND / Unsplash

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Thường thì sức khỏe tinh thần của con không được để tâm nhiều lắm. Vì không phải cha mẹ nào cũng hiểu được mọi cảm xúc của con. Nhưng để nuôi dạy con trở thành đứa trẻ khỏe mạnh và an yên, cha mẹ nhất định phải chú ý đến yếu tố này.

Cha mẹ hãy sắp xếp thời gian rảnh rỗi để chơi với con, giúp con hình thành sự kết nối, khuyến khích con bình tâm mỗi khi có chuyện buồn. Quan trọng là cần kiểm soát thời gian biểu của con, để cho con có đủ thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Lưu ý rằng, khi có quá nhiều hoạt động và lịch trình phải tuân theo, con có thể bị căng thẳng quá mức. Vì thế, cha mẹ hãy chú ý đến cảm xúc của con và trấn an con. Hãy dạy cho con biết rằng việc trải nghiệm mọi loại cảm xúc trong cuộc đời là điều hết sức bình thường, và con không cần phải chịu đựng một mình.

Hãy dạy cho con biết cách ứng phó với những loại cảm xúc đó. Bởi để có một sức khỏe tinh thần ổn định, con cần học được cách giải tỏa và hòa nhập với những cảm xúc khó chịu, bằng một cách an toàn và lành mạnh nhất.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kỳ lạ là độ tuổi mà con cần ngủ nhiều nhất lại là độ tuổi mà con không thích ngủ nhất. Con thường ngại đi ngủ, đặc biệt là phải ngủ vào cùng một khung giờ mỗi ngày. Vì con luôn tò mò, muốn khám phá và trải nghiệm quá nhiều thứ.

Nhưng nếu không nghỉ ngơi điều độ thì con sẽ chẳng thể nạp đủ năng lượng để ghi nhớ những bài học ngày hôm trước, hay tiếp tục những hoạt động ngày hôm sau. Con sẽ rất mệt mỏi, uể oải, khó tập trung trong việc học tập và các hoạt động khác. Vì thế, cha mẹ hãy cùng con xây dựng thói quen ngủ nghỉ khoa học, hợp lý để cơ thể và trí óc luôn minh mẫn.

Wonderland
Photo by Nyana Stoica / Unsplash

Hãy kiểm soát những thiết bị điện tử, trò chơi trong điện thoại, máy tính của con. Mặc dù những hoạt động giải trí đó có thể cải thiện khả năng học tập và hành vi của con ở một mức độ nhất định, nhưng để con chơi quá nhiều thì con sẽ bị rối loạn giấc ngủ.

Lời kết

Cha mẹ nào cũng hiểu tầm quan trọng của 4 nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói trên. Chỉ khi con ăn tốt, ngủ tốt, thể chất khỏe mạnh và tinh thần vững vàng thì mới lớn lên được mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tuy nhiên, tỷ lệ béo phì ở trẻ em vẫn tiếp tục tăng. Số trẻ bị rối loạn trầm cảm cũng ngày càng nhiều. Liệu đó có phải do cha mẹ đang quá lơ là trước tình trạng sức khỏe của con?

Ứng dụng Calm Kids có thể giúp cha mẹ giải quyết vấn đề này. Đây là ứng dụng tập trung vào sự tỉnh thức và thiền định cho trẻ, nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần cho trẻ em. Calm Kids mang đến những bài tập chiêm nghiệm, giúp cho con cải thiện và cân bằng cả 4 nền tảng cơ bản của sức khỏe: Dinh dưỡng, thể chất, tinh thần và giấc ngủ.

Cha mẹ hãy giúp con cài đặt ngay ứng dụng Calm Kids về điện thoại. Cùng con thiền định, tỉnh thức, và trưởng thành trong khỏe mạnh và an yên nhé!

Calm Berry • 7 Articles

Thuộc nhóm tính cách Entertainer. Yêu thích những trò chơi mạo hiểm và khám phá.

Xem bài viết

Bình luận