Bởi Seo-Yeon Ivanna 0
Lời cảm ơn như một món quà. Hãy tặng món quà này cho những người bạn gặp mỗi ngày trong đời mình. - Tác giả Hoàng Anh Tú trong cuốn sách Học nói lời cảm ơn.

Các bậc cha mẹ thường quá chú trọng vào các kết quả học tập, kết quả luyện tập thể dục thể thao của con trẻ mà đôi khi quên mất rằng việc phát triển tính cách của trẻ cũng là một khía cạnh vô cùng cần thiết. Việc giúp trẻ học nói lời cảm ơn đúng lúc, đúng chỗ cũng đồng nghĩa với việc xây dựng cho trẻ lòng biết ơn - một điều tối thiểu cần có trong tính cách của mỗi người, mỗi đứa trẻ.

4-ly-do-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on-1

Lời cảm ơn không đơn giản chỉ là một câu nói. Nó còn là cách mà chúng ta, những con người văn minh, thể hiện sự biết ơn của ta đối với một hành động, một lời nói, một sự vật, sự việc xuất phát từ lòng tốt của người khác đối với bản thân mình. Lòng biết ơn chính là minh chứng của sự chân thành, sự tử tế và lòng tốt của mỗi người.  

Vậy, việc trẻ học nói lời cảm ơn hay những lời cảm ơn của trẻ có thể đem lại những giá trị gì? Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra 4 lý do mà trẻ cần học cách nói lời cảm ơn cũng như là 4 giá trị mà một lời cảm ơn có thể đem lại. Nội dung của bài viết này được mình tham khảo từ cuốn sách Học nói lời cảm ơn của tác giả Hoàng Anh Tú.


Lời cảm ơn xoá bỏ đi những khoảng cách

Việc trẻ có thể học nói lời cảm ơn là một điều rất có ích trong cuộc sống của trẻ. Khi trẻ nhận được một giá trị tốt đẹp xuất phát từ lòng tốt và sự chân thành từ một người nào đấy, trẻ sẽ cần phải học được cách nói lời cảm ơn. Lời cảm ơn xuất phát từ lòng biết ơn, sự cảm kích và chân thành là một công cụ tuyệt vời giúp trẻ bày tỏ thái độ trân trọng và tình cảm tri ân bằng lời nói. Một lời cảm ơn đúng nghĩa sẽ thể hiện "tiếng lòng" chân thành của trẻ để thể hiện niềm cảm thông, sự thấu hiểu về hành động tốt đẹp giữa con người với con người ở trong xã hội.

4-ly-do-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on-2

Việc học nói lời cảm ơn không chỉ là trẻ nói câu "cảm ơn" ra thành lời với người khác, nó cũng không nhất thiết phải là việc trẻ làm một hành động tốt đẹp và nhận được lời cảm ơn của người khác thì trẻ mới cảm nhận được ý nghĩa của nó. Việc học nói lời cảm ơn còn là việc trẻ nhìn thấy một ai đó nhận được sự tri ân sau một hành động tử tế và trẻ hiểu được tại sao người đó nhận được sự cảm ơn. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và cuộc sống dường như cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Khi hai người nói lời cảm ơn với nhau, họ sẽ xích lại gần nhau hơn. Lời cảm ơn có tác dụng điều hoà và thay đổi mạnh mẽ: lời cảm ơn có thể khiến một người từ khó tính, khó gần đến trở thành một người dịu dàng; từ một người giận dữ trở thành một người hiền hoà. Một lời cảm ơn thì không phân biệt, nó như một tia nắng sưởi ấm cho tất cả mọi người, một tia nắng ấm áp đến từ lòng tốt và sự tử tế trong mỗi một người.

Lời cảm ơn mang đến những niềm vui

Khi chúng ta hay trẻ nói lời cảm ơn, trẻ không chỉ mang đến niềm vui cho người được nhận lời cảm ơn mà niềm vui ấy còn lan toả đến cả những người xung quanh và cả chính bản thân trẻ.

Đối với người được nhận lời cảm ơn, những lời nói ý nghĩa ấy mà họ được nhận giúp cho bản thân họ nhận ra được tình cảm biết ơn của người đã gửi gắm lời cám ơn đấy. Sự biết ơn đấy còn thể hiện tình cảm trân trọng đối với hành động, lòng tốt của chính bản thân người nhận.

4-ly-do-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on-3

Đối với những người xung quanh, khi chứng kiến lòng tốt và sự tử tế được đáp lại với sự chân thành và lòng biết ơn, họ cũng sẽ cảm thấy vui lây. Niềm vui đấy đối với họ có lẽ chỉ là những niềm vui nho nhỏ nhưng cũng có thể thắp sáng một tia nắng ấm áp của lòng tốt và sự tử tế giữa con người với con người trong một ngày đầy mưa.

Còn đối với chính bản thân ta hay chính bản thân trẻ, việc trao đi lời cảm ơn cũng đồng nghĩa với việc trao đi sự biết ơn và trao đi niềm vui. Một niềm vui được trao đi cũng chính là một niềm vui ta được nhận lại. Và việc trẻ học nói lời cảm ơn cũng giúp trẻ nhận lại được niềm vui từ một việc tốt, một hành vi ứng xử chuẩn mực. từ sự tử tế và chân thành của chính bản thân mình.

Lời cảm ơn làm lây lan hạnh phúc, thúc đẩy những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Đã bao giờ bạn thấy hạnh phúc khi một người khó khăn nhận được sự giúp đỡ? Đã bao giờ bạn thấy hân hoan khi người khác nhận được lời cảm ơn? Khi chứng kiến sự tử tế và lòng tốt được đáp lại, bạn có cảm thấy rằng mình cũng cần phải cố gắng để làm được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này?

Như đã nói, việc trẻ có thể học nói lời cảm ơn sẽ như là một mầm cây của niềm vui, sự tử tế và lòng tốt được gieo trồng trong nội tâm trẻ. Và tuyệt vời hơn nữa, đó cũng là những mầm cây được gieo trồng trong tâm trí của những người xung quanh. Có một câu nói rất nổi tiếng của Gandhi, đấy là:

4-ly-do-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on
Tạm dịch là: Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi bản thân trước

Việc trẻ có thể tự nuôi trồng lòng tốt, sự tử tế, sự trân trọng đối với người khác sẽ đem lại cho trẻ cảm giác hạnh phúc. Và sự hạnh phúc, niềm vui ấy của trẻ cũng sẽ mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Từ đó, thế giới xung quanh trẻ dường như có sự thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn. Và căn nguyên của điều đó chính là trẻ đã thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn.

Nói lời cảm ơn mỗi ngày giúp trẻ trở nên tuyệt vời

4-ly-do-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on-4

Việc được một ai đó giúp đỡ sẽ giúp trẻ có nhiều niềm tin hơn nữa vào cuộc sống. Có nhiều người có thể cảm thấy áy náy khi nhận được sự giúp đỡ của ai đó nhưng vì một lý do nào đó mà lời cảm ơn của họ lại không thể cất thành lời. Bởi vậy, lời cảm ơn không chỉ đem đến hạnh phúc cho người được nghe, mà còn mang lại niềm vui, sự thanh thản đối với người nói nữa. Và điều đó cũng chính là điều giúp họ trở thành một người tuyệt vời, bắt nguồn từ chính lòng tốt, lòng biết ơn và sự tử tế.


TẠM KẾT

Đừng ngần ngại nói "lời cảm ơn" đối với người và việc nói lời cảm ơn là một thói quen có thể hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Hãy giúp trẻ học nói lời cảm ơn vì điều đó chính là việc cha mẹ giúp trẻ học cách biết ơn, học sống tử tế, nuôi dưỡng lòng tốt và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.  

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận