Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Mindfulness và đặc biệt là Mindfulness cho trẻ em đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Theo thống kê của frontiersin.org, hiện tại đã có hơn 50 quốc gia trên thế giới bao gồm các nước nói tiếng Anh, tiếng La-tinh đã áp dụng Mindfulness lên việc dạy và giáo dục con trẻ.

Một trong những lý do chính cho sự phổ biến của Mindfulness ở trên thế giới chính là sự đơn giản và dễ tiếp cận của nó. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, Mindfulness ở trong tiếng Việt được gọi là "chánh niệm" và cách tiếp cận nó hiện tại ở Việt Nam có phần mang thiên hướng tôn giáo và tâm linh. Điều này khiến cho việc tiếp cận với nó trở nên khó khăn và thâm sâu, tối nghĩa.

Vì vậy, để có thể dễ dàng tiếp cận Mindfulness đến với trẻ em hơn, trong bài viết này mình sẽ chỉ ra 5 bài tập Mindfulness rất đơn giản và chắc chắn phải luôn VUI cho trẻ em.

Bài tập Mindfulness cho trẻ em thứ nhất: Bài tập nghe chuông

Với một dụng cụ hết sức đơn giản và dễ tìm - một chiếc chuông, việc của bạn là yêu cầu trẻ lắng nghe tiếng chuông và cảm nhận từng rung động của tiếng chuông. Hãy giữ trẻ im lặng và trẻ sẽ được quyền giơ tay  khi trẻ không còn nghe được tiếng chuông nữa.

5-bai-tap-mindfulness-cho-tre-em-1

Sau đấy hãy đi vòng xung quanh và đưa ra câu hỏi cho trẻ: "Con đã nghe được những âm thanh như thế nào? Hãy chia sẻ với mọi người nhé!" Điều mấu chốt và quan trọng của bài tập này là trẻ được chỉ dẫn, học cách tập trung và kết nối sâu với những khoảnh khắc, hoạt động đang diễn ra ở thời điểm thực tại một cách Mindfulness. Việc trẻ chăm chú lắng nghe tiếng chuông và cả những tần số rung động của chiếc chuông khiến trẻ có thể sử dụng hoàn toàn tâm trí, tập trung giác quan của mình.

Bài tập Mindfulness cho trẻ em thứ hai: Bài tập "Người bạn hít vào - thở ra"

Nếu như bạn đã tìm hiểu về Mindfulness và cả Yoga hay thiền định thì hẳn bạn cũng nhận ra rằng những bài tập thở thường rất quan trọng và hữu ích. Việc có thể điều khiển hơi thở của bản thân giúp cho trẻ có thể nhận rõ và điều khiển được cảm xúc và tâm trạng của chính bản thân mình. Bài tập "Người bạn hít vào - thở ra" sẽ giúp trẻ cảm nhận được từng hơi thở cũng như là từng dòng chảy của cảm xúc và năng lượng theo phương pháp Mindfulness.

Hãy chuẩn bị một chú gấu bông và đưa chú gấu bông đấy cho trẻ. Hướng dẫn trẻ nằm xuống và đặt chú gấu bông lên bụng. Tiếp đó, bạn hãy hướng dẫn trẻ hít vào và thở ra, hãy đặt sự chú ý của trẻ lên cách mà chú gấu bông được nâng lên và hạ xuống theo từng nhịp thở của trẻ cũng như là mọi cử động khác của "người bạn hít vào - thở ra" này. Việc luyện tập hít thở trở nên thân thiện và dễ tiếp cận hơn và khiến trẻ nhận ra không phải tất cả hoạt động vui vẻ đều sẽ ầm ĩ mà trẻ vẫn có thể vui vẻ bằng một hoạt động hết sức bình tâm, hết sức Mindfulness.

5-bai-tap-mindfulness-cho-tre-em-2

Bài tập Mindfulness cho trẻ em thứ 3: Ngửi và chia sẻ

Hãy đưa cho trẻ một thứ gì đấy thật thơm tho và toả ngát hương như một miếng vỏ cam, một nhánh cây oải hương hoặc một bông hoa nhài. Bạn sẽ yêu cầu trẻ nhằm mắt lại và hít lấy hương thơm ấy, tập trung toàn bộ tâm trí và đặt cảm nhận của trẻ vào mùi hương ấy. Hương thơm là một công cụ hữu ích giúp chúng ta hay trẻ có thể xả stress và giải toả áp lực. Và sau đó, trẻ sẽ được cho thời gian để suy ngẫm và miêu tả hương thơm ấy theo cách mà trẻ hiểu.

Bài tập Mindfulness cho trẻ em thứ 4: Chạm

Hãy đưa cho trẻ bất kỳ vật gì an toàn để trẻ có thể tập "chạm", ví dụ như là một quả bóng, một chiếc gối bông, một món đồ chơi, một hòn đá,... Yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và miêu tả đồ vật đó với một người bạn. Sau đó hãy để người bạn đấy miêu tả đồ vật tiếp theo.

Đây là một bài tập Mindfulness rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả khi nó giúp trẻ học cách tự cô lập các giác quan và chỉ tập trung vào một thứ trong một thời điểm. Điều này khiến trẻ làm quan với việc "chú tâm" và tập trung của Mindfulness.

Bài tập Mindfulness thứ 5: Cảm nhận nhịp tim

Đây là một bài tập sẽ yêu cầu một chút sự vận động của trẻ. Trong bài tập này, trẻ sẽ nhảy lên - xuống trong 1 phút liên tục. Sau đó, hãy để trẻ ngồi xuống, đặt tên lên ngực trái và nhắm mặt lại. Trẻ sẽ tập trung các giác quan để cảm nhận nhịp tim của trẻ, từng nhịp đập "thình thịch" của trái tim, cảm nhận những hơi thở gấp gáp sau khi hoạt động mạnh. Cuối cùng, hãy hướng dẫn trẻ chia sẻ những cảm giác của mình về những phản ứng và sự thay đổi của cơ thể sau khi trẻ hoạt động mạnh như vậy.

5-bai-tap-mindfulness-cho-tre-em-4

TẠM KẾT

Việc luyện tập Mindfulness cho trẻ em có thể trở nên dễ gần, dễ tiếp cận nếu chúng ta có một phương pháp phù hợp với con trẻ. Nếu có thể luyện tập những bài tập này hàng ngày, trẻ sẽ có thể học được cách chú tâm mọi lúc và mọi nơi, cũng như có những nhận thức rõ ràng hơn về những cảm xúc, những thay đổi của cơ thể đã, đang và sẽ diễn ra.

Bạn có thể tham khảo thêm về Mindfulness là gì? Tại sao cần áp dụng Mindfulness cho trẻ em.

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận