Một người biết lắng nghe thì sẽ có biểu hiện như thế nào? Làm thế nào để biết rằng người mà bạn đang nói chuyện là một người biết lắng nghe và chia sẻ mà bạn có thể tin cậy được? Bài viết này sẽ chỉ ra 5 biểu hiện của một người biết lắng nghe!

Người biết lắng nghe sẽ tạo cho bạn một cảm giác an toàn

Con người chúng ta từ thời xa xưa đã luôn phải trốn tránh nguy hiểm từ những loài động vật ăn thịt từ thời cổ đại. Vì vậy, bản năng tìm kiếm sự an toàn đã khắc sâu vào tiềm thức của chúng ta. Vậy nên, những người biết lắng nghe và cảm giác an toàn mà họ đem lại như một món quà quý báu của xã hội vậy.

nguoi-biet-lang-nghe-tao-cam-giac-an-toan
Một người biết lắng nghe sẽ tạo cho bạn cảm giác an toàn

Khi chúng ta nói chuyện với một người khác, con người cũng tìm kiếm sự an toàn trong giao tiếp. Sự an toàn này chính là không phán xét, không bắt lỗi và không chối bỏ. Và những người biết lắng nghe sẽ không bao giờ dừng lại để bình phẩm hay chỉ trích bạn, đem lại cho bạn cảm giác an toàn ấm áp.

Người biết lắng nghe không phải là người "miệng đầy vàng ngọc"

Không phải là những lời nói bay bổng cũng chả phải là những câu nói quá hoa mỹ, những câu nói của một người biết lắng nghe thường rất đơn giản và không quá dài dòng. "Tất nhiên rồi", "hợp lý", "tôi hiểu rồi" là những câu trả lời điển hình của một "listener" chính hiệu.

Họ lắng nghe hoàn toàn tập trung vào những điều bạn nói, thể hiện sự khẳng định rằng những kinh nghiệm hoặc cảm xúc của bạn là đáng giá và luôn được hoan nghênh. Đấy là giá trị của một người biết lắng nghe - chân thành và đơn giản.

nguoi-biet-lang-nghe-se-khong-noi-hoa-my
Người biết lắng nghe sẽ không toàn lời hoa mỹ

Người biết lắng nghe luôn giữ được sự tò mò đối với câu chuyện của bạn

Lắng nghe cũng cần sự tò mò và một giác quan nhạy bén. Người biết lắng nghe luôn biết cách sử dụng "giác quan thứ 6" nhạy bén cùng với trí tò mò của mình để tìm ra những mẩu tin thú vị trong câu chuyện của bạn.

Khi giao tiếp, sự tò mò này sẽ khiến những người biết lắng nghe có thể để ý được những chi tiết nhỏ nhặt trong từng lời nói, cử chỉ của bạn, chú ý đến những lời bình luận ngầm và những thông tin nhỏ trong những câu chuyện của đối phương.

Người biết lắng nghe sẽ sử dụng cả cơ thể của mình để lắng nghe bạn

Sẽ không có chuyện một người biết lắng nghe làm những việc riêng tư khi đang nghe ai đó trò chuyện, chỉ nghe "nửa chừng xuân" hay nhìn chằm chằm vào điện thoại khi đang giao tiếp với người khác. Một "listener" chân chính sẽ nghe bằng cả tai, mắt và những cảm nhận của bộ não.

nguoi-biet-lang-nghe-se-dung-ca-co-the-de-lang-nghe
Người biết lắng nghe sẽ dùng cả cơ thể để lắng nghe bạn nói

Một người biết lắng nghe sẽ sử dụng tai của mình để lắng nghe câu chuyện của bạn. Họ sử dụng đôi mắt để quan sát từng cử chỉ của ngón tay, từng nếp nhăn trên lông mày, từng sắc thái của đôi mắt và mọi cử chỉ dù là nhỏ nhặt nhất của cơ thể bạn. Bộ não của một người biết lắng nghe sẽ nhạy cảm nhận ra sự thay đổi trong tông giọng của bạn, từng quãng lên quãng xuống, từng cảm xúc mà bạn đưa vào lời nói, cử chỉ của mình.

Một người biết lắng nghe sẽ "nghe" được cả những ẩn ý sau câu chữ

Một khuôn mặt đầy tươi cười khi đang nói ra những điều khủng khiếp, sầu thảm. Một đôi mắt đượm buồn nhưng lời nói lại luôn lạc quan. Những ngón tay loay hoay chạm vào nhau liên tục những khuôn mặt thì lại bình thản miễn cưỡng.  

Người biết lắng nghe sẽ "nghe" được những cảm xúc ẩn đằng sau những lời nói của bạn, sẽ nhận thấy được dòng trạng thái để ẩn qua từng cử chỉ, từng câu chữ trong câu chuyện của bạn.

nguoi-biet-lang-nghe-se-nghe-duoc-an-y-dang-sau
Người biết lắng nghe sẽ nghe được cả những ẩn ý 

Họ sử dụng khả năng quan sát tuyệt vời của mình, cùng sự đồng cảm sâu sắc khi tự đặt bản thân vào vị trí người nói mà chẳng hề có sự phán xét nào.

TẠM KẾT

Sẽ thật tuyệt vời nếu như người bạn đang nói chuyện cùng là một người biết lắng nghe. Và nếu bạn tìm được một người biết lắng nghe, hãy giữ họ thật chặt bên cạnh mình. Họ có thể trở thành một người bạn, người yêu, một tri kỉ và là một món quà tuyệt vời trong cuộc sống này!

Nhóm Mindful Class • 36 Articles

Một nhóm những đứa trẻ “to xác", luôn mong muốn được đón nhận kiến thức với sự vô tư thuần tuý và trí tò mò của một đứa trẻ.

Xem bài viết

Bình luận