Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Trong bài viết lần trước, mình đã giới thiệu được 3 cuốn sách vô cùng thú vị về Mindfulness cho trẻ em. Nếu bạn chưa có dịp được đọc bài viết ấy, bạn có thể ấn vào ĐÂY để đọc phần 1 của bài viết. Ở phần trước, 3 cuốn sách mà mình đã giới thiệu lần lượt là Calm: Mindfulness for kids, A Sloth's guide to Mindfulness và The Breathing book. Cả 3 quyển sách này đều có giá trị tham khảo rất lớn cũng như được trình bày gần gũi và thân thiện, rất phù hợp với trẻ em.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 3 cuốn sách tiếp theo với chủ đề Mindfulness cho trẻ em, giúp trẻ có thể luyện tập và rèn luyện Mindfulness thật hiệu quả.

Rèn luyện cảm xúc bằng Mindfulness với cuốn sách I Am Love: A Book of Compassion

Cuốn sách "I Am Love: A Book of Compassion" của tác giả Susan Verde có tên tiếng Việt là "Tôi là sự yêu thương: Một cuốn sách về đồng cảm". Đây là một cuốn sách tuyệt vời dành cho trẻ em khi mới bắt đầu quá trình luyện tập Mindfulness cho trẻ và đặc biệt là dành cho trẻ em lứa tuổi 3-6 tuổi khi mà trẻ em bắt đầu chập chững làm quen với những cảm xúc mới mẻ và mạnh mẽ.

6-cuon-sach-ve-mindfulness-nen-doc-cho-tre-em-1

Trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, trẻ em bắt đầu hình thành nên tính cách và cảm xúc và khi đó, những cảm xúc mạnh mẽ của trẻ sẽ khiến trẻ lo âu thậm chí là sợ hãi trước những biến đổi về tâm lý, cảm xúc và những phản ứng của cơ thể đối với những cảm xúc mới mẻ đang dần hình thành. Những phản ứng của cơ thể khi trẻ bắt đầu hình thành nên cảm xúc có thể đến như là: những khuôn mặt đỏ bừng, nhiệt độ cơ thể tăng lên,... vì tức giận hay là nhịp tim tăng mạnh khi trẻ sợ hãi hay lo âu,... Khi đối diện với những phản ứng còn quá mới mẻ này, trẻ sẽ gặp khó khăn rất lớn để làm quen và kiểm soát cơ thể. Trẻ thậm chí có thể sợ hãi khi phải chạm trán với "con quỷ" ở trong tâm trí.

Cuốn sách I Am Love: A Book of Compassion sẽ đưa ra những hướng dẫn, chỉ dẫn cho trẻ để có một phản ứng phù hợp với những cảm xúc tiêu cực đến từ "con quỷ" ngự trị trong tâm trí bằng cách xây dựng và hướng dẫn trẻ bộc lộ sự đồng cảm. Từ đó, trẻ sẽ nhận thấy rằng: những cảm xúc đấy là một điều hoàn toàn bình thường và cách để trẻ hiểu rõ và giải toả những cảm xúc đấy chính nhờ lòng đồng cảm.

6-cuon-sach-ve-mindfulness-nen-doc-cho-tre-em-2

Qua cuốn sách, tác giả cũng muốn chỉ ra những phương pháp khác nhau giúp trẻ có thể bộc lộ sự đồng cảm của mình. Trẻ sẽ hiểu được rằng, bộc lộ sự cảm thông của mình đối với bạn bè hay với bất kể ai đi nữa đều có nhiều cách, từ bày tỏ sự thấu hiểu hay nói về những cảm xúc của bản thân hoặc chỉ đơn giản là yên lặng và lắng nghe.

Bạn có thể tìm mua và đọc I Am Love: A Book of Compassion tại Amazon.

Một cuốn sách Mindfulness cho trẻ: Sitting Still Like a Frog

Cuốn sách "Sitting Still Like a Frog: Mindfulness Exercises for Kids" có tựa tiếng Việt là "Ngồi im như một chú ếch: Bài tập Mindfulness cho trẻ em". Đây là một cuốn sách "vỡ lòng" cho trẻ em khi trẻ muốn bắt đầu luyện tập thiền tỉnh thức (hay Mindfulness Meditation). Đặc biệt dành cho trẻ em từ 5-12 tuổi, việc luyện tập thiền Mindfulness giúp trẻ có thể đối mặt với lo âu, giúp gia tăng khả năng tập trung và rèn luyện khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Cuốn sách này là một cuốn sách "nhập môn" với cách trình bày và giới thiệu dễ gần và dễ hiểu nên rất phù hợp cho trẻ em. Cuốn sách sẽ giải thích các khái niệm như Mindfulness là gì và chỉ ra những phương pháp luyện tập lấy nền tảng Mindfulness có thể giúp trẻ bình tĩnh, rèn luyện khả năng tập trung của trẻ, giúp trẻ ngủ ngon và có thể kiểm soát cảm xúc của mình dễ dàng hơn.

6-cuon-sach-ve-mindfulness-nen-doc-cho-tre-em-3

Cuốn sách bao gồm 11 bài tập cùng với những ví dụ trực quan cũng như những câu truyện gần gũi với trẻ nhỏ. Đặc biệt, cuốn sách còn đi kèm với một chiếc CD với lời thoại hướng dẫn của Myla Kabat - Zinn, vợ của người đã sáng tạo thiền tỉnh thức giảm áp lực (MBSR).

Bạn có thể tìm mua và đọc Sitting Like a Frog tại Amazon.

Mindfulness và Emily's Idea (Ý tưởng của Emily)

Đây là một cuốn sách được viết bởi tác giả Christine Evans và được minh hoạ bởi Marta Álvarez Miguéns. Qua cuốn sách này, trẻ sẽ học được Mindfulness và áp dụng nó vào trong một hoạt động hết sức bình thường, diễn ra hàng ngày của trẻ: làm búp bê. Trẻ sẽ được học rằng, khi ta làm bất cứ việc gì, kể cả khi ta chơi với đồ chơi, chúng ta cũng có thể áp dụng Mindfulness.

Một điều tuyệt vời nữa của cuốn sách này là khi mua, các em sẽ được tặng kèm một bộ giấy gấp để tự làm búp bê cho riêng trẻ để các em có thể tự làm búp bê bằng giấy cho riêng mình. Dành cho trẻ từ 4 đến 8 tuổi và đương nhiên là các bố mẹ cũng có thể tham gia, dành thời gian với con trẻ để đưa ra những chỉ dẫn và hướng dẫn đối với các em. Đặc biệt, những con búp bê của Emily's Idea luôn luôn đa dạng về màu sắc, tính cách, là đại diện cho những khác biệt về văn hoá, chủng tộc trên thế giới. Điều này sẽ giúp trẻ học cách trân trọng, học cách đối xử với sự khác biệt một cách bình đẳng cùng với lòng tốt.

6-cuon-sach-ve-mindfulness-nen-doc-cho-tre-em-5

Bạn có thể tìm mua Emily's Idea tại Amazon.

KẾT BÀI

Trên đây là 3 cuốn sách cuối cùng mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đọc, các bậc cha mẹ để tham khảo và luyện tập Mindfulness cho trẻ hay cùng với trẻ. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của mình về "Các bài tập Mindfulness cho trẻ em" tại ĐÂY.

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận