Bởi Seo-Yeon Ivanna 0
Cảm thấy biết ơn và không thể hiện điều đó giống như gói quà mà không trao." - William Arthur Ward

Trong bài viết lần trước, chúng ta đã được tìm hiểu về 3 trường hợp đầu tiên mà trẻ cần học cách nói lời cảm ơn, đấy là: khi nhận được lời khen, thay cho lời xin lỗi và lời cảm ơn thay cho những lời nói "có lý". Nếu bạn chưa đọc bài viết, bạn có thể ấn vào ĐÂY để tìm đọc 3 trường hợp đầu tiên đó.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra 3 trường hợp tiếp theo mà trẻ cần phải học nói lời cảm ơn cũng như là lý giải vì sao những trường hợp đó lại quan trọng và cần thiết đến vậy.


Học nói lời cảm ơn thay vì đáp trả trước những lời chỉ trích

Đã bao giờ bạn phải nhận những lời chỉ trích vô lý và gay gắt đến quá đáng hay chưa? Chắc bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng phải nhận những lời chỉ trích hoặc cũng đã chỉ trích người khác, dù ít hay nhiều. Vậy, chúng ta cần phải phản ứng những lời chỉ trích đấy như thế nào? Cách ứng xử đúng đắn nhất khi đối mặt với những lời chỉ trích thậm tê, mang tính công kích độc hại đấy là gì? Hãy nói lời cảm ơn!

6-truong-hop-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on-1

Tại sao ư? Bởi vì lời cảm ơn sẽ khiến những lời chỉ trích mang tính công kích cá nhân và độc hại bị nguội ngắt đi và bản thân kẻ chỉ trích bạn sẽ không còn hào hứng và nhuệ khí để tiếp tục công kích bạn nữa. Hãy thử tưởng tượng như này, có một người buông những lời miệt thị độc hại và mục tiêu của những lời chỉ trích ấy là bạn. Điều bạn cần làm không phải là "xù lông" công kích lại kẻ đó mà hãy "dội một gáo nước lạnh" vào những lời miệt thị ấy. Việc quay lại đáp trả những lời miệt thị sẽ chỉ khiến bạn trở nên hung hăng và bảo thủ. Hãy nói lời cảm ơn!

Đương nhiên, sẽ có những trường hợp mà bạn rõ ràng là người sai. Điều cần làm lúc đấy là nhìn ra lỗi sai đấy của bản thân mình và tiếp tục, nói lời cảm ơn! Khi bạn rõ ràng sai, lời cảm ơn sẽ khiến người kia cảm thấy được an ủi hơn rất nhiều. Đừng biến cái sai của mình thành "cái mầm" châm ngòi cho một cuộc chiến mà kết quả của nó sẽ chỉ là sự tổn thương của cả hai bên.

Học nói lời cảm ơn không phải là lời nhận thua cuộc

Hãy lại tiếp tục về những lời chỉ trích và những cuộc tranh cãi vô nghĩa trước những lời chỉ trích đó. Một số người sẽ nghĩ rằng, việc nói cảm ơn là đồng nghĩa với việc chúng ta đang nhận lời thua cuộc. Nhưng hãy thử nghĩ mà xem, những cuộc tranh cãi xung quanh những lời chỉ trích vô lý thì quả thật là vô nghĩa và một cuộc tranh cãi vô nghĩa thì việc chiến thắng hay thua cuộc liệu có ý nghĩa hay không?

6-truong-hop-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on-2

Khi bạn nhận thức được sự vô nghĩa của những cuộc tranh cãi như vậy, bạn mới là người chiến thắng. Và việc chúng ta nói lời cảm ơn đương nhiên cũng không có nghĩa là chúng ta nhận thua. Khi bạn cảm ơn ai đó vì đã buông lời chỉ trích mình thì tác hại của lời chỉ trích đó sẽ lập tức mất tác dụng. Nếu bạn xem nhẹ nó thì cuộc tranh cãi to hơn sẽ không có cơ hội xảy ra và đồng thời những điều vô nghĩa đó cũng sẽ theo gió không cánh mà bay.

Những lời phê phán chỉ là lời chỉ trích có hại và làm ta tổn thương. Một trong những cách hay nhất giúp đối phó người ghét mình là chỉ cần nói cảm ơn và tiếp tục tiến về phía trước.

Hãy nói lời cảm ơn nếu bạn còn băn khoăn có nên nói lời cảm ơn không

Một lời cảm ơn không khiến bạn nghèo đi, già đi hay mất đi cái gì cả. Hãy cứ nói lời cảm ơn ngay cả khi bạn cho rằng chẳng cần phải cảm ơn gì cả. Nếu bạn cảm thấy mình muốn nói lời cảm ơn, hãy làm điều mà trái tim bạn mách bảo.

Sử dụng lời cảm ơn mỗi ngày nhiều nhất có thể sẽ giúp bạn trở thành người lịch sự và được yêu mến. Đừng ngại ngần nói lời cảm ơn vì thói quen nói lời cảm ơn sẽ khiến bản thân bạn trở thành một người tuyệt vời!

Và cuối cùng, lời cảm ơn là một món quà! Hãy tặng nó cho mọi người mỗi ngày!

6-truong-hop-tre-can-hoc-noi-loi-cam-on-3

TẠM KẾT

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Nếu luôn luôn chỉ nhìn thấy những gì mình không có thì bạn sẽ không bao giờ có đủ được. - Oprah Winfrey

Trên đây là 6 trường hợp mà trẻ cần phải học cách nói lời cảm ơn và điều này hoàn toàn có thể áp dụng được cho cả người lớn nữa. Hãy nhớ rằng, lời cảm ơn là một điều tuyệt vời mà cuộc sống đem lại và việc nói lời cảm ơn là cách mà ta trao đi những điều tuyệt vời ấy cho những người xung quanh và chính bản thân chúng ta cũng nhận lại rất nhiều từ lời cảm ơn đó!

Bài viết này được tham khảo từ cuốn sách "Học nói lời cảm ơn" của tác giả Hoàng Anh Tú, bạn có thể tìm đọc cuốn sách này cũng như là mua sách để ủng hộ tác giả.

Bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết về lời cảm ơn dưới đây:

4 LÝ DO TRẺ CẦN HỌC NÓI LỜI CẢM ƠN
> Lời cảm ơn như một món quà. Hãy tặng món quà này cho những người bạn gặp mỗingày trong đời mình. - Tác giả Hoàng Anh Tú trong cuốn sách Học nói lời cảm ơn. Các bậc cha mẹ thường quá chú trọng vào các kết quả học tập, kết quả luyện tậpthể dục thể thao của con trẻ mà đôi khi quên mất rằng việc ph…

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận