Bởi Seo-Yeon Ivanna 0
Vào một ngày mùa đông lạnh lẽo, bạn đang ở trong chăn, co cụm trong thời tiết lạnh giá. Thời tiết này mà có một cốc cacao nóng hổi thì thật tuyệt vời. “Giá mà có một cái gì đó có thể tự biết rằng mình đang rất lạnh và có thể tự pha một cốc cacao nóng và mang đến cho mình nhỉ?”- bạn nghĩ trong đầu.

Xin chúc mừng! Bạn đang sống trong thế kỷ 21, thời điểm mà cốc cacao trong suy nghĩ của bạn sẽ được các người máy sở hữu trí thông minh nhân tạo (A.I) tạo ra và đưa tận tay cho bạn trước cả khi bạn kịp nhận ra nhu cầu của mình.

Vậy thì Artificial Intelligence (A.I) hay trí thông minh nhân tạo là gì ? Và chúng có những khả năng gì ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cùng tìm hiểu khả năng của A.I nào

Trí thông minh nhân tạo là gì ?

Chúng ta có đẳng thức sau:

Artificial Intelligence = Artificial + Intelligence

Trong đó:

Artificial = Nhân tạo, là những thứ được tạo ra bởi con người.

Intelligence = Trí tuệ, là khả năng có thể hiểu, suy nghĩ và học hỏi.

Vậy, Artificial Intelligence hay Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực khoa học máy tính, mà ở đó con người tạo ra các máy móc có “trí tuệ", có khả năng hiểu, suy nghĩ và học hỏi như một con người.

Mục tiêu của việc tạo ra Trí tuệ nhân tạo là sáng tạo ra một hệ thống có thể làm việc một cách thông minh và độc lập như một con người, sao chép lại bộ não, cách tư duy, suy nghĩ,... của con người.

Dẫu sao thì con người vẫn là sinh vật thông minh nhất hành tinh phải không nào?

Trí thông minh nhân tạo có thể làm được gì ?

Như đã nói ở trên, A.I được tạo ra với mục đích sao chép lại bộ não cũng như là cách tư duy của con người. Con người tạo ra A.I và cố gắng phát triển chúng sao cho chúng có thể tiếp cận với các khả năng của não bộ chúng ta gần nhất có thể.

Khả năng tiếp nhận thông tin để “học”

Một trong những lí do khiến con người trở thành là loài vật thông minh nhất hành tinh chính là khả năng học của não bộ chúng ta. Khả năng tiếp nhận thông tin và xử lí các thông tin ấy chính là mục tiêu của A.I và chúng được gọi là khả năng máy học (Machine Learning).

Máy học gồm có 2 loại bao gồm: “Học" số liệu (Statistical learning) và “học" chuyên sâu (Deep learning).

Khả năng máy học (Machine Learning) - Hình ảnh minh hoạ
  • Khả năng xử lí số liệu (Statistical Learning): bao gồm khả năng "lắng nghe" (Speech Recognition) và khả năng "viết và nói" các ngôn ngữ (Natural Language Processing hay NLP)
  • Khả năng học sâu (Deep Learrning): một khả năng tuyệt vời của con người và hiện đang là mục tiêu hướng tới trong việc phát triển các khả năng của trí tuệ nhân tạo. Trong đó, có 2 kiểu bao gồm: Mạng thần kinh tích chập (Convolution Neural Network hay CNN), và mạng thần kinh hồi quy (Recurrent Neural Network hay RNN).
Khả năng học chuyên sâu (Deep Learning) 

Khả năng “học" các biểu tượng, hình ảnh - Symbolic Learning

Giống như con người, các A.I có khả năng “nhìn thấy" các hình ảnh ở trong môi trường và xử lí các hình ảnh ấy. Khả năng ấy được tạo ra nhờ kỹ thuật Image Processing - thứ giống như là “con mắt" của con người, tiếp nhận các hình ảnh mỗi vật thể ở thế giới bên ngoài và tạo ra một bức tranh toàn thể của chúng.

Từ các hình ảnh thu thập được, A.I có thể đánh giá môi trường xung quanh và di chuyển mượt mà ở trong môi trường ấy. Đây chính là kỹ thuật Robot học (Robotics) trong trí tuệ nhân tạo.

Robot học (Robotics) - Hình ảnh minh hoạ

TẠM KẾT


Tóm lại, trí thông minh nhân tạo hay Artificial Intelligence (A.I) là một lĩnh vực khoa học máy tính được chú trọng và quan tâm. Mục tiêu của việc phát triển trí tuệ nhân tạo là tạo ra một cỗ máy có thể thông minh và có khả năng như con người, và mục tiêu ấy đang dần dần trở thành hiện thực. A.I đang rất phát triển và phổ biến rộng rãi ở xung quanh chúng ta, mà chúng ta không hề biết đến.

Vì vậy, ở phần tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các ví dụ của trí tuệ nhân tạo ở xung quanh chúng ta mà chúng ta sử dụng hàng ngày nhé. Bài viết này được tham khảo từ kênh Youtube của Raj Ramesh Edureka. Hãy đăng ký và ủng hộ nhiệt tình 2 kênh rất bổ ích này nhé! Và đừng quên tiếp tục theo dõi phần 2 của series A.I for Dummies nhé.

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận