Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Một trong những trải nghiệm cơ bản và tuyệt vời nhất khi chúng ta sống trên Trái Đất là những trải nghiệm với các mùa. Trên hành tinh xanh, chúng ta có 4 mùa cơ bản là: xuân, hạ, thu, đông và mỗi mùa đều có một đặc điểm riêng, tạo nên những điều kỳ thú mà chỉ Trái Đất mới có.

Nếu mùa hạ có nhiệt độ luôn cao với những tia nắng gay gắt từ Mặt Trời thì mùa đông lại luôn lạnh giá, một số nơi thậm chí có tuyết rơi phủ kín mặt đường. Mùa xuân và thu như là những khoảng thời gian nghỉ cho 2 kiểu thời tiết trên, với những cơn mưa phùn ẩm ướt của mùa xuân và những cơn gió thoang thoảng của mùa thu.

4 mùa trên Trái Đất - Ảnh: Stunning Motivation 

Vậy, điều gì tạo nên bốn mùa của Trái Đất?

Có nhiều người cho rằng: các mùa sinh ra do sự ảnh hưởng của khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời. Ví dụ như mùa hè xảy ra khi Trái Đất ở gần Mặt Trời hơn và mùa đông lạnh lẽo là do Trái Đất ở xa Mặt Trời hơn. Tuy nhiên, đây là một lời giải thích sai lầm!

Tuy rằng khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời có sự dao động trong chu kỳ quay của Trái Đất quanh Mặt Trời, nhưng khoảng cách này không cố định. Hơn thế nữa, trong chu kỳ của nó, thời điểm Trái Đất ở gần Mặt Trời nhất(được gọi là điểm cận nhật) xảy ra trong khoảng tháng 1 dương lịch hàng năm. Trong khoảng thời gian này, ở bắc bán cầu chúng ta đang là mùa đông và có nhiệt độ thấp thường xuyên. Ngược lại, Trái Đất ở xa Mặt Trời nhất vào khoảng tháng 7 dương lịch hàng năm. Và đây lại thường là khoảng thời gian nóng nhất trong năm của chúng ta.

Như vậy, ta có thể thấy rằng sự thay đổi khoảng cách của Trái Đất so với Mặt Trời không có sự liên quan đến sự thay đổi của nhiệt độ. Tuy rằng đúng là nếu ở càng gần Mặt Trời thì nhiệt độ ở Trái Đất sẽ càng cao nhưng sự thay đổi khoảng cách này là rất nhỏ nên không tạo được ảnh hưởng thực sự. Điều này được lý giải là bởi vì quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời là quỹ đạo hình elip gần tròn.

Như đã biết, Trái Đất quay quanh Mặt Trời và nó cũng có chuyển động tự quay quanh trục của nó. Và điều đặc biệt tạo nên 4 mùa quanh năm của Trái Đất đấy là trục quay của Trái Đất không hề vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo mà nó lệch 23,5 độ so với trục vuông góc.

Trục nghiêng 23,5 độ tạo thành sự đa dạng về mùa cho Trái Đất

Việc trục quay của Trái Đất là nghiêng 23,5 độ so với trục vuông góc khiến cho phần tiếp xúc với ánh sáng của Bắc và Nam bán cầu là không đồng đều.

Một bán cầu được chiếu sáng ở khu vực rộng hơn đồng nghĩa với việc một điểm bất kỳ trên đó có đường đi dài hơn trong vùng được chiếu sáng, và mất nhiều thời gian hơn để đi qua phạm vi chiếu sáng đó.

Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc điểm đó sẽ nhận được lượng nhiệt lớn hơn so với những nơi có thời gian chiếu sáng ngắn hơn. Chính sự chênh lệch về thời gian được chiếu sáng này chính là nguyên nhân dẫn đến các mùa ở trên Trái Đất.

Nếu ở bán cầu Bắc là mùa hè thì bán cầu Nam sẽ là mùa đông - Ảnh: Pinterest

Để nói dễ hiểu hơn, nếu ở bán cầu Bắc đang là mùa hè thì ở bán cầu Nam sẽ là mùa đông do phần ánh sáng nhận được từ Mặt Trời ở bán cầu Bắc nhiều hơn ở bán cầu Nam và ngược lại đối với mùa đông. Mùa xuân và mùa thu là khi mà phần chênh lệch ánh sáng nhận được của cả hai bán cầu là nhỏ, nên cả hai màu này đều không lạnh cũng như không nóng như mùa đông và mùa hè.

TẠM KẾT

4 mùa xuân - hạ - thu - đông của Trái Đất đều là những hiện tượng rất thú vị và độc đáo, chúng ta có thể trải nghiệm nhiều đặc điểm thời tiết và những màu sắc khác nhau khi sống trên hành tinh quê hương của chúng ta.

BÀI VIẾT CÓ SỰ THAM KHẢO TỪ:

WIKIPEDIA

thienvanvietnam.org

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận