Cùng du hành trong vũ trụ Microcosmos nào!

Sinh vật nhân thực - Eukaryote

Khoảng 1,7 tỷ năm trước, loại sinh vật thứ hai đã xuất hiện để ”làm bạn" với prokaryotes. Đó là các sinh vật nhân thực (eukaryote). Prokaryote tuy rằng cũng ngầu đấy, nhưng mà eukaryote lại ở đẳng cấp hoàn toàn khác. Chia buồn cho prokaryote !

Trùng đế giày(Paramecium) “bơi” xung quanh vi khuẩn lưu huỳnh tía(Purple sulfur bacteria) dưới kính hiển vi 100x ‌‌

Chúng có xu hướng lớn hơn nhiều về kích thước so với prokaryotes. Đôi khi, những sinh vật này thậm chí còn đủ lớn để chúng ta có thể nhìn thấy mà không cần kính hiển vi.

Nhưng vì Eukaryote đơn bào chỉ có một tế bào, các tế bào của Eukaryote có nhiều khu vực khác nhau, tương ứng với các chức năng khác nhau. Chúng có hệ thống giác quan giúp cảm nhận được những kích thích đến từ môi trường và phản ứng với nó để tránh những kẻ săn mồi.

Loài lepocinlis tripteris có đốm đỏ hoạt động như một con mắt

Một số Eukaryote có khả năng quang hợp như tảo cát(diatoms) và chúng đã tạo ra 20-50% lượng oxy được tạo ra trên trái đất và có thành tế bào bằng thủy tinh.

Các tảo cát (diatoms) quang hợp

Động vật vi sinh - Micro Animal

Và cuối cùng, loại sinh vật thứ ba mà chúng ta sẽ thấy rất nhiều trong thế giới Microcosmos của Hank Green và James là các động vật vi sinh (Micro-Animal). Một trong số đó là loài thuỷ tức (hydra) có thể sống mãi mãi, hay loài Gấu Nước (Tardigrades) có thể tồn tại trong chân không. Luân trùng (Rotifer) có hàng nghìn tế bào với các cơ, ruột, thậm chí cả não.

Loài thuỷ tức (Hydra)
Gấu nước (Tardigrade)
Luân trùng (Rotifer)

Vì vậy, theo nhiều cách, các Micro Animals này cũng giống con người. Nhưng chúng cũng có một số đặc điểm cũng rất đặc biệt khác với con người. Gấu nước (Tardigrades) được sinh ra với số lượng tế bào sẽ luôn không đổi ngay cả khi chúng phát triển, và những con gấu nước nhỏ bé này sau đó chỉ phát triển khi tế bào của chúng lớn hơn.

Chưa hết, những loài động vật này bé nhỏ đến mức, đôi khi một sinh vật đơn bào cũng có thể nuốt chửng chúng (một điều cần lưu ý là một tế bào có thể nhỏ hơn một tế bào khác 1000 lần). Vì vậy, một luân trùng dù có thể có hàng nghìn tế bào, nhưng vẫn có thể bị “ngoạp" bởi một sinh vật chỉ có một tế bào.  

TẠM KẾT

Tóm lại, sinh vật đơn bào (prokaryotes) là những sinh vật đơn giản nhất mà bạn sẽ thấy ở trong Microcosmos, tuy không có bào quan, nhưng vẫn rất đa dạng. Trong khi đó, các eukaryote đơn bào đa dạng hơn, chuyên biệt hơn. Cuối cùng là các động vật vi sinh (Micro-Animal), với hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tế bào riêng lẻ. Đó là ba loại chính của các loại vi sinh vật mà bạn có thể nhìn thấy ở trong Microcosmos.

Nhóm Mindful Class • 36 Articles

Một nhóm những đứa trẻ “to xác", luôn mong muốn được đón nhận kiến thức với sự vô tư thuần tuý và trí tò mò của một đứa trẻ.

Xem bài viết

Bình luận