Thông thường khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ sẽ yêu cầu con nói xin lỗi. Thực chất, đó là phản xạ cửa miệng, lời "Xin lỗi" rất dễ dàng nói ra, ý thức về lỗi lầm của mình có đáng để xin lỗi hay không lại ở một phạm trù khác. Đôi khi, sau khi xin lỗi, trẻ liên tục lặp đi lặp lại lỗi lầm của mình vì các bé chưa thực sự cảm thấy hối lỗi.

Như vậy, để trẻ có thể tự xin lỗi mà không cần nhắc nhở, các bé cần tự ý thức được lỗi lầm của mình.  

Các mẹ thử áp dụng các mẹo nhỏ sau đây nhé!

  1. YÊU CẦU TRẺ KHI XIN LỖI PHẢI NÓI ĐƯỢC LÝ DO

Dạy trẻ hãy bắt đầu quá trình nhận lỗi bằng cách yêu cầu trẻ nói hoàn chỉnh một câu: “Con xin lỗi vì…”.

Nếu câu trả lời của trẻ phù hợp với hành động tiêu cực của chúng, đó là một sự khởi đầu tốt. Nếu bé từ chối trả lời hoặc không hiểu tại sao bạn lại yêu cầu mình phải xin lỗi vì điều gì, ba mẹ cần phải giải thích, hướng dẫn rõ ràng hơn một chút về hành động hay thái độ sai trái của trẻ.

2. CHO TRẺ CƠ HỘI NHẬN RA HỆ QUẢ CỦA LỖI LẦM CỦA MÌNH

Ba mẹ hãy dạy trẻ nói và hiểu cảm giác người khác bị tổn thương như thế nào trước cách hành xử của trẻ. Ví dụ "Ba/ mẹ rất buồn vì con chơi xong không thu dọn vì ngày hôm nay ba/mẹ đã đi làm rất mệt, không thể dọn dẹp giúp con được"


Giúp trẻ hiểu rằng hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến người khác là một trong những bài học quan trọng mà bạn phải dạy cho trẻ biết.

3. THẢO LUẬN VỀ NHỮNG HÀNH VI MANG TÍNH CHẤT TÍCH CỰC ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Sau khi đã giúp trẻ xác nhận lý do tại sao phải xin lỗi và xin lỗi ai, bước thứ 3, Ba mẹ hãy dạy trẻ cách giải quyết vấn đề của mình theo hướng tích cực hơn. Thay vì nói: "Con sẽ không vứt đồ chơi bừa bãi nữa", hãy thử một cách nói khác, hỏi xem con muốn gì trong lúc đang cảm thấy thất vọng, chẳng hạn "Con muốn hai mẹ con mình cùng ra công viên chơi không?".

Tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn sẽ có cách hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu và trẻ có thể cần sự giúp đỡ của bạn cho đến khi có những hành vi tích cực hơn.

4. DẠY TRẺ VỀ SỰ THA THỨ

Ai cũng mong muốn được tha thứ khi chúng ta làm tổn thương một ai đó. Với người lớn, sự tha thứ phụ thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người. Còn với trẻ nhỏ, bạn có thể sẽ gặp khó khăn để giải thích tại sao sự tha thứ là rất quan trọng và lý do đôi khi có những người không thể tha thứ cho trẻ.

Ở giai đoạn này, con bạn biết rằng chúng đã làm sai điều gi, tại sao lại sai, cảm giác bị tổn thương như thế nào, và cố gắng làm thế nào để cư xử tốt hơn trong tương lai. Bây giờ bạn cần giúp trẻ có một tấm lòng bao dung rộng lượng với mọi người, với cha mẹ, và biết cách linh hoạt biến chuyển các tình huống để cả hai bên cảm thấy tốt hơn.


Muốn dạy trẻ biết vị tha, trước hết hãy luôn làm gương cho trẻ. ba mẹ cần thể hiện thái độ rộng lượng trước những hành động hay thái độ tiêu cực mà trẻ cũng như những người xung quanh gây ra. Chỉ khi chứng kiến ba mẹ sống tốt, rộng lượng, trẻ mới học theo mộc cách dễ dàng.

5. CUỐI CÙNG VÀ CŨNG LÀ QUAN TRỌNG NHẤT: HÃY TRỞ THÀNH TẤM GƯƠNG SÁNG CHO TRẺ

Trẻ con như tờ giấy trắng. Mọi điều bé nhìn thấy từ người lớn sẽ ăn sâu vào đầu óc non nớt của bé. Bạn hãy nhớ kỹ điều đó để có những cách hành xử đúng đắn hàng ngày. Ví dụ như nếu bố mẹ cứ đổ thừa nhau: “Tại anh…”, “Tại em…” thì chuyện tất yếu là bé cũng sẽ nhiễm ngay cách chối bỏ trách nhiệm như thế.

Ba mẹ luôn dạy con phải biết nhận lỗi và xin lỗi thì chính ba mẹ cũng phải là một người biết tự nhận lỗi và xin lỗi ngay trong đời sống hàng ngày với mọi người và đặc biệt là với chính con cái của mình.

Một số phụ huynh bảo thủ nói rằng: “Tôi đẻ ra nó mà lại đi xin lỗi nó ư?”. Đừng quên rằng, “Xin lỗi” cũng là một cách tôn trọng con và dạy con tôn trọng cha mẹ.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần xác định “điểm dừng” cho các con trong mỗi lần xin lỗi con bởi nếu để con “lấn lướt” quá đà, sẽ là nguồn cơn gây ra tính ích kỷ ở trẻ. Bố mẹ hãy nói xin lỗi, nhưng cũng định hướng cho con, cần phải ứng xử thế nào trước những lỗi lầm của người xung quanh.

Nhóm Mindful Class • 36 Articles

Một nhóm những đứa trẻ “to xác", luôn mong muốn được đón nhận kiến thức với sự vô tư thuần tuý và trí tò mò của một đứa trẻ.

Xem bài viết

Bình luận