Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Ở các nước phát triển phương Tây, việc học tập và áp dụng Mindfulness cho trẻ em vào chương trình học đang dần trở nên phổ biến và ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Theo nghiên cứu, việc áp dụng Mindfulness vào chương trình học hàng ngày của trẻ đem lại những lợi ích và kết quả tích cực so với các chương trình học bình thường.

Nội dung của bài viết này chủ yếu sẽ tập trung vào một cuộc nghiên cứu ở một trường tiểu học phương Tây và kết quả của nó. Từ kết quả, chúng ta sẽ thấy được lợi ích tuyệt vời của Mindfulness cho trẻ em khi nó được áp dụng vào học tập.

loi-ich-cua-mindfulness-cho-tre-em-trong-hoc-tap-1

Thử nghiệm Mindfulness cho trẻ em trong học tập

Trong cuộc thử nghiệm có sự tham gia của gần 100 trẻ em với độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi tham gia vào một lớp học áp dụng Mindfulness trong chương trình học. Trong cuộc thử nghiệm, có khoảng 2/3 số trẻ được học tập chương trình học đấy (mà ở đây ta sẽ tạm gọi là những đứa trẻ Mindfulness), 1/3 số trẻ còn lại sẽ được học chương trình học bình thường. Vào cuối kỳ, những nhà nghiên cứu sẽ so sánh những đứa trẻ Mindfulness với những đứa trẻ bình thường và đưa ra kết luận về ảnh hưởng của việc áp dụng Mindfulness cho trẻ em trong chương trình học.

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc nghiên cứu này, những giáo viên sẽ áp dụng các bài tập Mindfulness như lắng nghe tiếng chuông gió và ngồi thiền trong các hoạt động buổi sáng, sau giờ ăn trưa và sau mỗi giờ ra chơi cho các học sinh Mindfulness. Ngoài ra, những giáo viên cũng hoàn toàn có thể kết hợp các phương pháp học tập truyền thống với Mindfulness cho trẻ em trong việc học tập các bộ môn như tập đọc hay toán học. Các em cũng được dạy các bài tập thở, thiền và được viết nhật ký tuỳ ý thích của bản thân.  

loi-ich-cua-mindfulness-cho-tre-em-trong-hoc-tap-2

Và để so sánh độ hiệu quả của Mindfulness, những nhà nghiên cứu sẽ cho các em làm những bài tập trên máy tính trước và sau khi kết thúc học kỳ đó. Những bài tập này bao gồm các bài tập kiểm tra sự tập trung, mức độ phản ứng của trí óc. Các em sẽ được nhìn thấy một bức hình có một chú cá lớn ở chính giữa màn hình và chỉ ra các hướng mà những chú cá khác đang chỉ vào hoặc là sắp xếp các hình ảnh sao cho chúng có cùng hình dáng và màu sắc. Trong khi đó, các giáo viên sẽ phải hoàn thành bảng đánh giá về những ứng xử, hành vi, cảm xúc và sự tương tác của trẻ với bạn đồng trang lứa trong học tập và trong giao tiếp.

Lợi ích của Mindfulness cho trẻ em trong học tập từ cuộc thử nghiệm

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu việc áp dụng Mindfulness cho trẻ em trong chương trình học, những học sinh được học chương trình học này đã cải thiện đáng kể khả năng tập trung trong quá trình học. Hơn thế nữa, những "đứa trẻ Mindfulness" này còn có khả năng quản lý thời gian và bài tập tốt hơn rất nhiều so với bình thường.

Hơn thế nữa, với việc các hành vi của trẻ cũng được ghi lại và đánh giá bởi giáo viên phụ trách, kết quả về các hành vi ứng xử, giao tiếp của trẻ cũng được đặt lên bàn cân đánh giá. Theo sự đánh giá của các giáo viên, đối với các em được áp dụng Mindfulness trong việc học, khả năng giao tiếp xã hội và thái độ ứng xử tích cực xuất hiện nhiều hơn và được cải thiện nhiều hơn so với các em được học chương trình học bình thường.

loi-ich-cua-mindfulness-cho-tre-em-trong-hoc-tap-3

TẠM KẾT

Từ đó, ta có thể thấy rằng việc giáo dục sớm cho trẻ em là một việc quan trọng để các em được phát triển tư duy, trí tuệ, cảm xúc và các hành vi ứng xử, giao tiếp xã hội - nói chung là phát triển mọi mặt. Việc áp dụng Mindfulness cho trẻ em trong việc học tập đã đem lại hiệu quả rất lớn đối với quá trình phát triển của trẻ từ sớm. Cuộc nghiên cứu và thử nghiệm cũng đã cho thấy rằng việc áp dụng điều này vào học tập là hoàn toàn khả thi và không mất quá nhiều công sức và chi phí.

Bạn có thể tham khảo các lợi ích khác của Mindfulness cho trẻ em tại ĐÂY.

Nếu bạn tò mò về cuộc nghiên cứu này, bạn có thể ấn vào ĐÂY để tìm hiểu thêm.

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận