Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Mặt Trời đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó là nguồn năng lượng của Trái Đất, là thứ tác động trực tiếp đến sự sống của Trái Đất. Nhờ ánh sáng và năng lượng từ ngôi sao này mà sự sống ở Trái Đất của chúng ta phát triển rực rỡ. Là một trong khoảng 200 tỷ ngôi sao thuộc Ngân Hà Milky Way, đây có lẽ là ngôi sao độc nhất sở hữu cho mình một hành tinh có sự sống. Hãy cùng tìm hiểu một số sự thật xung quanh Mặt Trời dưới đây:

Mặt trời tạo ra một lượng năng lượng khổng lồ

Theo thống kê vào năm 2013 của các cơ quan năng lượng Mỹ, trong mỗi giây, năng lượng mà Mặt Trời sinh ra trong phản ứng nhiệt hạch tương đương với tổng năng lượng mà nhân loại trong hành tinh của chúng ta sử dụng trong 670.000 năm.

Mặt Trời rất to lớn

Mặt Trời là một ngôi sao lùn vàng rất to lớn. Mặc dù bán kính của nó chỉ vào khoảng 695.508 km, nhỏ hơn rất nhiều so với hầu hết các ngôi sao khác, nhưng khi so sánh với Trái Đất, nó thật sự rất vĩ đại.

Ngôi sao này chiếm đến 99,8% khối lượng của toàn bộ Hệ Mặt Trời, và nặng hơn Trái Đất đến 332.946 lần. Nếu có thể, chúng ta sẽ đặt vừa 1 triệu Trái Đất vào bên trong Mặt Trời. Hay xét theo diện tích bề mặt, nó sẽ vào khoảng 2.347 tỷ dặm vuông.

Mặt Trời có một khối lượng khổng lồ và đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì sự sống trên Trái Đất - ẢNh: Spacetoday

Mặt Trời cách Trái Đất rất xa

Mặt Trời nằm cách chúng ta khoảng 149.600.000 km, nghĩa là nếu bạn lái xe liên tục không ngừng nghỉ với tốc độ 100km/giờ, bạn sẽ đến được ngôi sao này trong vòng 177 năm. Hay một máy bay thương mại với tốc độ 885 km/giờ cũng sẽ mất đến 19 năm cho quãng đường này.

Khi nói đến các khoảng cách trong Hệ Mặt Trời, các nhà thiên văn sử dụng đơn vị thiên văn (Astronomical Unit, viết tắt AU) để đo đạc. Mỗi AU ứng với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời, hay có thể nó khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất là 1 AU.

Nó không đứng yên, mà đi rất nhanh

Mặt Trời và những vật thể trong hệ hành tinh của nó di chuyển với tốc độ rất nhanh, vào khoảng 720.000 km/giờ.

Chúng cùng với các hệ hành tinh khác di chuyển tiến vào tâm của Ngân Hà, nhưng dù với tốc độ nhanh như thế, cũng phải mất đến 230 triệu năm nữa chúng mới hoàn thành một vòng quay quanh tâm Ngân Hà.

Mặt Trời chỉ là một trong 200 tỷ hành tinh trong thiên hà Milky Way - Ảnh: Motion Array

Mặt Trời đang ở độ tuổi trung niên

Vào độ tuổi 4,6 tỷ năm tuổi, Mặt Trời đang ở tuổi trung niên so với cuộc đời của nó, độ tuổi này so với những ngôi sao khác thì còn khá trẻ. Là một phần của những ngôi sao thế hệ I, đây là nhóm các ngôi sao tương đối trẻ.

Các nhà khoa học cho rằng Mặt Trời sẽ còn tồn tại một khoảng thời gian lâu nữa, vào khoảng 6,5 tỷ năm tuổi nó sẽ bước vào giai đoạn bị hủy diệt.

Mặt Trời​ sẽ trương phình thành một sao khổng lồ đỏ

Một khi Mặt Trời đốt cháy hết lượng hydro có sẵn, nó sẽ bắt đầu đốt đến heli, khoảng thời gian này sẽ kéo dài trong 130 triệu năm hoặc lâu hơn.

Vào lúc này, nó sẽ trương phình ra và nuốt chửng những hành tinh xung quanh vào bên trong lòng nó như Sao Thủy, Sao Kim và Trái Đất. Mặt Trời lúc đó sẽ là một sao đỏ khổng lồ.

Trong khoảng 5 tỉ năm nữa, Mặt Trời sẽ mở rộng và tắt dần - Ảnh: The Conversation

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận