Với thói quen hàng ngày và sự xâm lấn của công nghệ trong tầm tay chúng ta, không khó khi chúng ta bắt gặp cảnh mọi người vừa ăn vừa dùng điện thoại và các thiết bị công nghệ: ngoài các hàng quán, trong các bữa cơm gia đình hay thậm chí các bữa ăn dặm của trẻ nhỏ.
Vì vậy, hôm nay đội ngũ Calmkids chúng mình muốn bạn tìm hiểu mọi thứ về một phương thức ăn uống để bạn có thể khám phá ra những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho cơ thể và tâm trí của bạn.
Ăn uống theo phương thức "tỉnh thức"-Mindful eating là thiết lập sự chú ý hoàn toàn vào trải nghiệm, cảm giác thèm ăn và các dấu hiệu thể chất của bạn khi ăn.  Nó giúp bạn quan tâm đến những gì bạn ăn nhằm mục đích chuyển đổi mối quan hệ của bạn với thực phẩm bằng cách tập trung vào cách thức và lý do ăn. Ăn uống tỉnh thức giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm nào nuôi dưỡng bạn và giúp bạn khỏe mạnh, đồng thời khuyến khích sự đánh giá sâu sắc hơn đối với từng loại thức ăn.
🫕Dưới đây là sáu hướng dẫn để giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa ăn uống thông thường và ăn uống "tỉnh thức" :

🌽Ăn quá no và bỏ qua các tín hiệu của cơ thể so với lắng nghe cơ thể và dừng lại khi no

🌽Ăn khi cảm xúc mách bảo chúng ta ăn (tức là: buồn, chán, cô đơn) so với ăn khi cơ thể bảo chúng ta ăn (tức là: bụng cồn cào, năng lượng thấp)

🌽Ăn một mình, vào những thời điểm và địa điểm ngẫu nhiên so với Ăn với những người khác, vào thời gian và địa điểm đã định.

🌽Ăn thực phẩm giúp thoải mái về mặt tinh thần so với ăn thực phẩm lành mạnh về mặt dinh dưỡng.

🌽Vừa ăn vừa đa nhiệm so với khi ăn thì chỉ ăn.Xem xét bữa ăn là sản phẩm cuối cùng so với xem thực phẩm đến từ đâu.
🫕Làm thế nào để ăn uống một cách tỉnh thức?
Ăn uống tỉnh thức có nghĩa là tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, đồng thời bình tĩnh nhìn nhận và chấp nhận cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác cơ thể của bạn. Dưới đây là một số kỹ thuật và thực hành để giúp bạn nhận thức và lưu tâm hơn trong khi ăn:

🥬Bắt đầu với danh sách mua sắm của bạn: Hãy xem xét giá trị sức khỏe của mọi mặt hàng bạn thêm vào danh sách của mình và tuân thủ nó để tránh mua một cách bốc đồng khi bạn đang mua sắm.

🥬Đến bàn ăn với cảm giác thèm ăn, nhưng không phải khi đói cồn cào: Nếu bạn bỏ bữa, bạn có thể rất háo hức có được bất cứ thứ gì vào bụng đến nỗi ưu tiên hàng đầu của bạn là lấp đầy khoảng trống thay vì thưởng thức đồ ăn.

🥬Đánh giá cao món ăn của bạn: Hãy tạm dừng một hoặc hai phút trước khi bạn bắt đầu ăn để xem xét mọi thứ và mọi người đã làm để mang bữa ăn đến bàn của bạn. Bày tỏ lòng biết ơn về cơ hội thưởng thức những món ăn ngon và những người bạn đồng hành cùng bạn.

🥬Mang tất cả các giác quan của bạn vào bữa ăn: Trong khi bạn đang nấu, phục vụ và ăn thức ăn của mình, hãy chú ý đến màu sắc, kết cấu, mùi thơm và thậm chí cả âm thanh của các loại thực phẩm khác nhau khi bạn chế biến chúng. Nhìn và ngửi thấy mùi thức ăn hấp dẫn khiến miệng bạn chảy nước miếng. Sự tiết nước bọt và các enzym tiêu hóa của nó là bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa. Khi bạn ngửi thấy mùi thức ăn, nó cũng kích hoạt cảm giác đói của bạn, làm tăng cảm giác thèm ăn.

🥬Ăn chậm hơn và không vội vàng trong bữa ăn.  Cắn từng miếng nhỏ: Bạn sẽ dễ dàng nếm thức ăn hơn khi miệng chưa no. Nhai kỹ: Nhai kỹ cho đến khi bạn có thể cảm nhận được vị đặc trưng của thức ăn. Bạn có thể phải nhai mỗi ngụm từ 20 đến 40 lần, tùy thuộc vào thức ăn. Bạn có thể ngạc nhiên về tất cả các hương vị của món ăn.

🥬Loại bỏ sự phân tâm bằng cách tắt TV và đặt điện thoại xuống: Bạn nên tập trung vào thức ăn của mình và người/nhóm người mà bạn đang chia sẻ thức ăn đó.🥬Ăn trong im lặng: Nếu bạn đang ăn một mình, hãy tận hưởng sự yên lặng. Tận hưởng khoảnh khắc với thức ăn của bạn. Đừng để tâm trí của bạn lơ đãng.

🥬Tập trung vào cảm giác của thức ăn: Bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hay uể oải? Hạnh phúc hay tội lỗi? Chú ý đến cảm xúc thể chất cũng như cảm xúc của bạn.

🥬Ngừng ăn khi bạn đã no: Thông qua việc ăn uống có tinh thần, bạn có thể điều chỉnh cơ thể và nhận thức rõ hơn về những cảm giác trước khi “ghi nhận cảm giác no” trong não và đo thời điểm bạn thấy no tốt hơn. Bộ não của bạn phải mất 20 phút trước khi nhận được thông báo rằng bạn đã no. Ăn chậm hơn giúp não có cơ hội bắt kịp cơ thể. Tự hỏi bản thân TẠI SAO bạn đang ăn : Bạn có thực sự đói hay không và thực phẩm bạn chọn có tốt cho sức khỏe hay không.

Trong các bài viết tiếp theo, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu lợi ích của việc ăn uống tỉnh thức đối với cơ thể chúng mình nhé.

Calm Kids - Ngủ ngon, Yoga và Mindfulness: https://www.calm-kids.com/

🌵Website: https://uizuiui.com/

🌵Youtube: https://cutt.ly/vmnRsbL#mindfuleating #mindfulness #mindfulparenting #calmkids #calmparenting #tinhthuc #chanhniem

Nhóm Mindful Class • 36 Articles

Một nhóm những đứa trẻ “to xác", luôn mong muốn được đón nhận kiến thức với sự vô tư thuần tuý và trí tò mò của một đứa trẻ.

Xem bài viết

Bình luận