Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Trong khoảng 2.5 triệu năm, hầu hết thời gian tồn tại của loài người, con người sinh sống và tồn tại bằng việc hái lượm thực vật và săn bắt thú vật, những loài đã sống và tồn tại mà không có sự can thiệp của con người. Thay vì đứng yên một chỗ, tổ tiên của chúng ta là những loài du mục, luôn luôn di chuyển để tìm kiếm nguồn thức ăn phong phú hơn.

Nhưng sau đó, tổ tiên của chúng ta nhận ra rằng: họ không thể tiếp tục du mục, du thực để tìm kiếm thức ăn. Họ cũng nhận ra rằng cây cỏ, hoa màu có thể tiếp tục sinh sản, mọc ra nhiều cây cỏ, hoa màu khác một cách bền vững.

Cách mạng Nông nghiệp là gì? - Ảnh lấy từ Wikipedia

CÁCH MẠNG NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Vậy nên, vào khoảng 10000 năm trước, các Sapiens bắt đầu dành hầu hết thời gian và nỗ lực của mình nhằm thao túng cuộc sống của một số loài sinh vật. Họ gieo hạt, tưới nước cho cây, nhổ cỏ dại, và lùa cừu tới những đồng cỏ tươi tốt hơn. Họ tin rằng việc này sẽ đem lại một nguồn cung thực phẩm vững bền và an toàn hơn rất nhiều so với việc du mục, săn bắt và hái lượm. Đây là cuộc cách mạng trong lối sống của loài người -  CÁCH MẠNG NÔNG NGHIỆP.

Tại sao CÁCH MẠNG NÔNG NGHIỆP lại là sai lầm lớn nhất của loài người?

Trong một khoảng thời gian dài, nhiều học giả và chính chúng ta đã tin rằng: Cuộc cách mạng Nông nghiệp là bước nhảy vọt của nhân loại. Họ tin rằng, sự tiến hoá của loài người đã tạo ra ngày càng nhiều con người thông minh. Cuối cùng, con người trở nên thông minh tới mức họ có thể giải mã những bí mật của Mẹ Thiên Nhiên, giúp họ thuần hoá gia súc và trồng trọt.

Con người đã vui vẻ từ bỏ cuộc sống săn bắt hái lượm đầy khó khăn, nguy hiểm và khổ hạnh, để an cư lạc nghiệp và tận hưởng cuộc sống no đủ, dễ chịu của người nông dân. - Yuval Noah Harari, Sapiens:Lược sử loài người.
Loài người đã có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn nhờ Cách mạng Nông nghiệp? - Ảnh của Zdenek Burian

Điều đấy liệu có phải là sự thật?

Theo Yuval Noah Harari thì không. Theo ông, Cách mạng Nông nghiệp tuy rằng làm gia tăng lượng thức ăn dự trữ của loài người, nhưng điều đó không mang nghĩa chúng sẽ đem lại một chế độ ăn tốt hơn.

Cách mạng Nông nghiệp chính là nguồn cội của bùng nổ dân số cùng với đó là sự phân chia tài sản và giai cấp trong xã hội nguyên thuỷ. Những nông dân bình thường phải làm việc vất vả hơn rất nhiều so với những người hái lượm trước đó, tuy nhiên lại có một chế độ ăn tồi tệ hơn rất nhiều.

CÁCH MẠNG NÔNG NGHIỆP LÀ MỘT SỰ LỪA DỐI!

Kẻ phản diện nào đứng đằng sau lời nói dối to lớn này?

Không phải vua chúa hay những người cầm quyền, không phải các thương nhân xấu xa. Thủ phạm của sự lừa dối chính là các loài thực vật, mà kẻ cầm đầu và hưởng lợi nhiều nhất chính là Lúa mì. Lúa mì chính là kẻ thủ ác đã thao túng giống loài Homo sapiens - con người chúng ta, và hưởng muôn vàn lợi ích từ việc đấy.

Lúa mì - Kẻ phản diện chính trong cuộc Cách mạng Nông nghiệp

Lúa mì đòi hỏi phải được chăm sóc cẩn thận và chúng không ưa sỏi đá? Loài người phải còng lưng dọn dẹp các cánh đồng đến gãy cả lưng.

Lúa mì không chia sẻ tài nguyên như nước, đất và chất dinh dưỡng với loài cây khác? Loài người phải lao động suốt ngày để rẫy cỏ dưới ánh nắng chói chang.

Lúa mì dễ bị bệnh và không có khả năng tự vệ trước các sinh vật khác? Loài người phải trông chừng sâu bệnh và tiêu diệt chuột, châu chấu và các loài gặm nhấm khác.

Có thể thấy rằng, chúng ta chịu sự ảnh hưởng và bị thao túng bởi thực vật chứ con người không phải là kẻ đã "thuần hoá" thực vật hay thiên nhiên.

Vậy, hậu quả của CÁCH MẠNG NÔNG NGHIỆP là gì?

Chúng ta thích nghi với việc trèo cây, săn bắt hay đuổi theo những con linh dương chứ không phải còng lưng cày bừa và dọn sạch đất đá trên ruộng đồng.
Cơ thể loài người không tiến hoá để đi làm ruộng!

Cơ thể của loài Homo Sapiens không được thiết kế và tiến hoá cho những công việc nương rẫy. Và hậu quả là xương sống, đầu gối, cổ và xương sườn của con người đã phải trả giá.

Các nghiên cứu về những bộ xương cổ đại đã chỉ ra rằng, việc chuyển sang làm nông nghiệp dường như đã đem đến rất nhiều bệnh tật như trẹo khớp, viêm khớp và sa ruột. Cách mạng Nông nghiệp đã khiến con người phải định cư lâu dài và thay đổi hoàn toàn lối sống của Homo sapiens.

Thực vật và Cách mạng Nông nghiệp đã thuần hoá loài người.

TẠM KẾT

Tuy rằng Cách mạng Nông nghiệp không đem lại lợi ích cho con người với tư cách một cá nhân. Hàng ngày, vẫn đang có hàng triệu người bị đói do hậu quả của chiến tranh và phân chia giai cắp - thứ bắt nguồn từ việc xuất hiện tài sản tư hữu mà khởi nguồn từ chính lúa mì. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một giống loài, lúa mì đã cung cấp thức ăn nhiều hơn cho con người. Và cũng có thể nói rằng, Cách mạng Nông nghiệp chính là bước đầu trong sự phát triển của con người trong hành trình vươn lên trở thành sinh vật thống trị hành tinh.

Bài viết này có sự tham khảo từ sách Sapiens - Lược sử loài người của tác giả Yuval Noah Harari.

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận