Bởi Calm Berry 0

Mindfulness cho trẻ là gì? Mindfulness được định nghĩa là sống cho hiện tại mà không giữ thái độ phán xét. Đây là kỹ thuật giúp trẻ chú tâm vào những gì đang diễn ra ở hiện tại và rèn luyện cho trẻ tư duy khách quan cũng như khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Nhờ vậy, trẻ cũng có thể ứng phó với tình huống khó khăn và căng thẳng một cách dễ dàng.

‍Tại sao mindfulness lại quan trọng? Những lợi ích của việc dạy mindfulness cho trẻ đang ngày càng nhận được sự công nhận của các bậc cha mẹ. Trước hết, việc này có thể hỗ trợ con bạn cải thiện hành vi và khả năng tập trung. Với những công dụng trên, một số trường thậm chí đã bắt đầu đưa mindfulness vào chương trình học của mình. Lợi ích cải thiện hành vi và khả năng tập trung của kỹ thuật mindfulness thậm chí còn biểu hiện rõ nét hơn ở những trẻ có tư duy khác biệt và càng đặc biệt hiệu quả với các bé hay lo âu và nghịch ngợm.

Trẻ có thể hưởng lợi từ mindfulness như thế nào?

Lợi ích của mindfulness đối với trẻ: khi trẻ em và thanh thiếu niên đối mặt với tình huống khó khăn trong cuộc sống, mindfulness sẽ giúp chúng kiểm soát nỗi thất vọng. Nó cũng có thể hữu ích khi chúng cần tập trung vào một công việc cụ thể và không muốn bị phân tâm. Càng rèn luyện mindfulness, kỹ năng của trẻ càng được mài giũa và hiệu quả cũng tăng cao.

Thực hành mindfulness có thể giúp tất cả chúng ta, bất kể ở lứa tuổi nào, tăng cường tập trung, nhất là đối với những trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Những người học được cách thực hành mindfulness có khả năng chú ý tốt hơn và ít bị phân tâm hơn. Kỹ thuật này cũng giúp trẻ bình tĩnh trước áp lực, tránh bị quá kích động, trở nên hòa đồng với người khác và kiên nhẫn hơn. Việc học của trẻ có thể được cải thiện, giúp chúng giỏi lắng nghe và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Lego boy
Photo by Caleb Woods / Unsplash

Tầm quan trọng của mindfulness

Ngay từ khi mới sinh ra, chúng ta đã phải đương đầu với vô vàn khó khăn. Ngay cả một em bé vừa chào đời đã phải đối đầu với cơn đói và sự kiệt sức. Trẻ mới biết đi thì phải chật vật tập giữ thăng bằng và tiếp thu ngôn ngữ. Ở độ tuổi chuyển giao từ vị thành niên, thử thách lại càng lấp đầy cuộc sống của chúng ta. Khi lớn lên, ta dần hình thành nhiều mối quan hệ, loay hoay với việc học ở trường và tập tính tự lập. Tất cả đều tạo ra hoàn cảnh căng thẳng cho trẻ.

‍Tại sao mindfulness quan trọng? Mindfulness có thể là một kỹ năng hữu ích để giảm thiểu lo lắng và dung dưỡng niềm vui ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào. Trong những thập kỷ gần đây, mindfulness, liệu pháp tập trung sự chú ý vào thời điểm hiện tại mà không phán xét, đã trở thành một phương pháp thực hành chính thống rộng rãi. Không chỉ có lãnh đạo công ty hay vận động viên, mindfulness còn được dạy cho giới trẻ tại nhà và trong trường học.

Hình thành thói quen từ sớm

Tầm quan trọng của mindfulness; thiền mindfulness vô cùng hữu ích trong việc giúp trẻ trở thành một đứa trẻ có mindfulness sau này. Bởi lẽ, thói quen tôi luyện được từ sớm sẽ ảnh hưởng đến hành vi của một người khi trưởng thành. Thông qua dạy cho con mindfulness, ba mẹ có thể tạo cho con thói quen giữ thái độ bình tĩnh, tử tế và mở lòng.

Lợi ích của mindfulness đối với trẻ? Trong khi não của chúng ta phát triển ổn định trong suốt cuộc đời, các mạch trước trán hình thành kết nối nhanh hơn vào thời thơ ấu. Mindfulness, bằng cách tăng cường khả năng kiểm soát của vỏ não trước, khả năng chú ý và kiểm soát nhận thức, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của một loạt kỹ năng như tự kiểm soát, phán đoán và kiên nhẫn ở trẻ.

Photo by Mindfulness Com / Unsplash

Tăng cường khả năng tự kiểm soát

Tại sao trẻ em cần có mindfulness? Mục đích của mindfulness là tập trung sự chú ý vào cơ thể và hơi thở một cách chủ động. Tuy nhiên, não bộ loài người vốn sinh ra đã rất dễ bị phân tâm. Tuy nhiên, trong mindfulness, điều kỳ diệu là khi chúng ta nhận ra mình đã mất tập trung (với những suy nghĩ vẩn vơ như trưa này nên ăn gì hay bạn mình có đang giận không), ta có thể tự động thức tỉnh lại.

Quá trình này giống như các cơ trong não bộ ‍được nâng lên để thay đổi trọng tâm của trẻ. Các đường dẫn thần kinh khi đó sẽ làm nền tảng giúp củng cố khả năng tập trung và kiểm soát bản thân.

Giảm căng thẳng lo âu

Tại sao mindfulness lại quan trọng? Một thực trạng đáng buồn ngày nay là mức độ lo âu của giới trẻ đang trở nên trầm trọng hơn. Chính thời khóa biểu dày đặc lấn át thời gian vui chơi và hoạt động ngoài trời đã góp phần vào vấn đề này. Khi trẻ cảm thấy lo lắng, phản ứng phòng thủ căng thẳng của cơ thể sẽ mở ra và kích hoạt phản xạ chiến đấu hoặc trốn chạy.

Những triệu chứng lo lắng của trẻ em (đau bụng, thở nhanh, tim đập nhanh, v.v.) có thể được giảm bớt bằng cách áp dụng hoạt động mindfulness nhằm điều chỉnh lại huyết áp, hô hấp và nhịp tim. Việc rèn cho con trẻ thói quen thực hành mindfulness là vô cùng cần thiết. Lý giải cho điều này, liên tục thực hành mindfulness được coi là một trong những chiến lược hữu hiệu nhất để giảm mức độ căng thẳng cơ bản, từ đó giảm lo lắng tức thời cho trẻ.

Tăng cường cảm xúc hạnh phúc

Tầm quan trọng của mindfulness; chấp nhận thực tại là nền tảng của thực hành mindfulness. Việc né tránh và chối bỏ cảm xúc của con trẻ là căn nguyên của hầu hết nỗi lo lắng và tuyệt vọng phát sinh trong chúng. Quả thực, ngăn cản con bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ nào phải chuyện khó khăn, nhưng đây là sai lầm mà các phụ huynh thường xuyên mắc phải nhất khi nuôi dạy những đứa trẻ giàu cảm xúc.

Hãy nhớ một người có tinh thần khỏe mạnh thì sở hữu cả cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực là lẽ đương nhiên. Các bài tập về mindfulness sẽ khuyến khích con bạn chấp nhận cảm xúc và trải nghiệm của chúng trong thời điểm hiện tại mà không có cái nhìn tiêu cực, từ đó giúp chúng được chú ý, thấu cảm và vượt qua.

A little picture of my family on the beach a summer evening !
Photo by Xavier Mouton Photographie / Unsplash

Cải thiện kỹ năng giao tiếp và xã hội

Tại sao mindfulness lại quan trọng? Một ngày nọ, bạn nghe thấy những tiếng thét chói tai phát ra từ garage trong khi bọn trẻ ở bên ngoài chơi. "Chị còn không thèm để ý đến ý kiến của con!" "Em ấy chỉ khăng khăng muốn làm mọi thứ như mình muốn!" Các hoạt động mindfulness có thể giúp con bạn nhận thức rõ hơn về dòng suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Thông qua cải thiện nhận thức về cảm giác của mình ở hiện tại, trẻ sẽ phản ứng với cảm xúc nhẹ nhàng hơn, đồng thời khả năng nghe nói cũng có chủ ý và hiệu quả hơn đáng kể.

Kết luận

Mặc dù hầu hết trẻ không bộc lộ khả năng mindfulness một cách tự nhiên, nhưng đây hoàn toàn là kỹ năng chúng có thể tôi luyện được. Bạn có thể đồng hành cùng con trong quá trình trở thành một đứa trẻ có mindfulness. Ngoài ra, các phụ huynh có thể xem qua một vài ứng dụng mindfulness và thiền định dành cho trẻ em. Calm Kids là một ví dụ điển hình. Với mục tiêu cải thiện sức khỏe tinh thần, trọng tâm của ứng dụng là cung cấp bài tập mindfulness và thiền định cho trẻ nhằm hỗ trợ chúng đối phó với căng thẳng và lo lắng hàng ngày. Bạn chỉ cần tải ứng dụng Calm Kids xuống điện thoại của mình và sẵn sàng bắt đầu cùng con thực hành mindfulness thôi!

Calm Berry • 7 Articles

Thuộc nhóm tính cách Entertainer. Yêu thích những trò chơi mạo hiểm và khám phá.

Xem bài viết

Bình luận