Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Hãy tiếp tục nói về những hành tinh trong Hệ Mặt Trời! Như đã biết, Hệ Mặt Trời có 8 hành tinh chuyển động xung quanh Mặt Trời. Ở bài trước, chúng ta đã được tìm hiểu về hành tinh đầu tiên và cũng gần với Mặt Trời nhất là Sao Thuỷ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về hành tinh tiếp theo là Sao Kim.

Sao Kim nằm gần Mặt Trời hơn so với Trái Đất. Khoảng cách trung bình từ hành tinh này đến Mặt Trời là gần 109 triệu km, tương đương với 0.728 AU (đơn vị thiên văn). "Khoảng cách trung bình" này là do Sao Kim quay xung quanh Mặt Trời với một quỹ đạo hình elip. Vậy nên, ở mỗi thời điểm khác nhau, Sao Kim nằm ở một vị trí khác nhau trên quỹ đạo hình elip đấy. Điều đó dẫn đến việc khoảng cách của Sao Kim tới Mặt Trời tại mỗi thời điểm là khác nhau.

Sao Kim và Trái Đất gần giống nhau về kích thước và khối lượng - Ảnh: Universe Today

Hơn nữa, bán kính của Sao Kim là 6051,8 km, tương đương với xấp xỉ 0.95 lần bán kính của Trái Đất. So với Trái Đất, hành tinh này chỉ nặng bằng 0.815 lần khối lượng của hành tinh chúng ta đang sống là Trái Đất. Sự gần giống về kích thước và khối lượng này, cũng như là cũng không có sự chênh lệch quá lớn về khoảng cách khiến cho Sao Kim thường được gọi là "chị em song sinh" của Trái Đất. Mặc dù vậy, tuy gần giống về kích thước, khối lượng và khoảng cách, những đặc điểm khác của Sao Kim lại khác nhau hoàn toàn so với Trái Đất.

Nếu quan sát Sao Kim trên bầu trời đêm, bạn có thể thấy rằng Sao Kim có màu trắng vàng. Vì đặc điểm này của nó mà Sao Kim được các nhà thiên văn phương Đông đặt tên theo hành kim trong ngũ hành. Ở phương Tây, Sao Kim được tên là Venus là hiện thân La Mã của nữ thần tình yêu và sắc đẹp của Hy Lạp - Aphrodite.

Sao Kim được đặt tên theo một hành trong ngũ hành của phương Đông do ánh sáng trắng vàng của nó - Ảnh: WIKIPEDIA

Sao Kim chỉ xuất hiện ở thời điểm bình minh và hoàng hôn khi quan sát trên bầu trời. Ở thời điểm bình minh, Sao Kim xuất hiện cùng với Mặt Trời ở phía Đông, và nó được gọi là sao mai. Khi hoàng hôn đến, Sao Kim xuất hiện ở chân trời phía Tây và được gọi là sao Hôm. Lý giải cho việc này là do Sao Kim ở rất gần Mặt Trời, nên khi quan sát từ Trái Đất, ta thấy Sao Kim luôn đi cùng và theo bóng Mặt Trời.

Một điểm đặc biệt nữa của hành tinh này là nó là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có chiều tự quay ngược lại so với các hành tinh khác. Các nhà khoa học cho rằng, hành tinh này đã gặp phải một va chạm rất mạnh với một thiên thể cỡ hành tinh. Lực va chạm mạnh tới nỗi khiến cho chiều tự quay của Sao Kim đổi chiều và quay ngược lại. Một điều nữa, Sao Kim tự quay chậm tới mức một ngày của nó dài hơn một năm. Nó chỉ mất 224.7 ngày để hoàn thành một vòng quay quanh Mặt Trời nhưng mất tới 243 ngày để hoàn thành một vòng quay quanh trục của chính nó.

Lớp khí quyển của Sao Kim rất dày và thành phần chủ yếu là CO2. Lớp khí quyển này gây ra hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ làm giữ lại nhiệt lượng tới từ Mặt Trời, khiến cho nó dù ở xa Mặt Trời hơn Sao Thuỷ, nhưng nó lại là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời. Với nhiệt độ bề mặt hơn 464 độ C kèm theo lượng khí CO2 dày đặc trong khí quyển, khiến nó trở thành "địa ngục" cho những sinh vật sống.

Một "địa ngục" cho sự sống - Ảnh: Space Agency

TẠM KẾT

Sao Kim tuy rằng có một số đặc điểm gần giống với Trái Đất như kích thước, khối lượng nhưng ngoài những đặc điểm này ra nó rất rất khác so với Trái Đất. Vì vậy, nếu Trái Đất được ví như "thiên đường" thì Sao Kim sẽ là "địa ngục" của sự sống.

BÀI VIẾT ĐƯỢC THAM KHẢO TỪ

thienvanvietnam.org

WIKIPEDIA

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận