Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Sao Thuỷ là một trong số những hành tinh đã được con người từ những thời xa xưa quan sát được bằng mắt thường. Với chu kỳ quỹ đạo quanh mặt trời chỉ xấp xỉ 88 ngày trong khi của Trái Đất là hơn 365 ngày, tốc độ của Sao Thuỷ nhanh gấp hơn 4 lần so với Trái Đất.

Sao Thuỷ - Ảnh: NASA

Chính nhờ tốc độ "thần tốc" này, Sao Thuỷ có thể rất nhanh di chuyển trong bầu trời sao và trở lại vị trí ban đầu của nó trong quỹ đạo. Tốc độ của hành tinh này đã được các nhà thiên văn cổ phương Tây ghi lại và họ đã đặt tên của nó là Mercury. Mercury là tên của một vị thần La Mã cổ, là hiện thân của thần Hermes trong thần thoại Hy Lạp. Ở trong văn hoá phương Đông, Sao Thuỷ được đặt tên theo một hành ở trong ngũ hành của Đạo giáo là hành Thuỷ.

Tuy vậy, không giống như các tên gọi của nó, Sao Thuỷ trên thực tế không hề tồn tại nước hay thuỷ ngân ở trên bề mặt hành tinh. Điều này là do sao Thuỷ nằm rất gần Mặt Trời (gần nhất trong 8 hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời) vậy nên tất cả nước, thuỷ ngân đã bị nhiệt độ cao làm cho bay hơi.

Bề mặt Sao Thuỷ - Ảnh: The Conversation

Ở khoảng cách trung bình là 57,9 triệu km tức là 0,387 AU Sao Thuỷ nhận được một nhiệt lượng lớn tới mức nhiệt độ ban ngày của nó có thể đạt tới 427 độ C, điều đặc biệt là nhiệt độ về đêm của nó có thể tấp tới mức chỉ còn -173 độ C. Độ chênh lệch nhiệt độ có thể lên tới gần 600 độ như khiến nó trở thành hành tinh có khoảng chênh lệch nhiệt độ lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Để giải thích sự chênh lệch nhiệt độ này, hãy xét đến các yếu tố sau:

Về khối lượng, Sao Thuỷ có khối lượng nhỏ hơn và là nhỏ nhất trong 8 hành tinh của Hệ Mặt Trời. Nó có khối lượng bằng 0,055 Trái Đất, tức là nhỏ hơn hành tinh xanh tới gần 20 lần. Vì khối lượng rất nhỏ nên lực hấp dẫn của hành tinh này cũng rất yếu. Điều đó khiến cho nó không thể giữ được khí quyển của mình trước Gió Mặt Trời và những vùng ban đêm của Sao Thuỷ mất nhiệt rất nhanh mặc dù trước đó đang cực kỳ nóng.

Thứ hai, Sao Thuỷ có tốc độ tự quay chậm hơn nhiều so với Trái Đất.  Trong khi hành tinh của chúng ta chỉ mất 1 ngày thì Sao Thuỷ cần tới 58 ngày để hoàn thành một vòng tự quay. Điều đó có nghĩa là mỗi đêm trên Sao Thuỷ sẽ kéo dài trong tận một tháng. Điều này kết hợp với tốc độ mất nhiệt rất nhanh khiến cho bề mặt của Sao Thuỷ vào ban đêm có thể giảm 600 độ so với ban ngày.

Ảnh: Sciencemag.org

Có thể nói rằng, Sao Thuỷ không phải là một hành tinh lý tưởng để có thể tồn tại sự sống. Tuy nhiên, việc nghiên cứu hành tinh này vẫn mang ý nghĩa rất lớn trong quá trình tìm hiểu lịch sử của chúng ta, của Hệ Mặt Trời cũng như là vũ trụ.

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận