Bởi Lipu Calmbridge 0

Đã bao giờ bạn tự hỏi, mỗi khi bạn có ý định mua đồ là Facebook, Instagram lại hiện rất nhiều quảng cáo về chính sản phẩm bạn định mua. Việc này, một mặt, có thể giúp bạn mua sắm dễ dàng hơn, tuy nhiên nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Cùng Calm Ui dui ui khai phá những bí ẩn đằng sau tự tiện dụng của mạng xã hội nha

THE SOCIAL DILEMMA - SỰ THẬT TRẦN TRỤI VỀ MẠNG XÃ HỘI

Chẳng cần đến những pha hành động giật gân, hay những cú plot twist bất ngờ, bộ phim tài liệu của Netflix mang tên The Social Dilemma  vẫn mang đến cho khán giả nỗi ám ảnh khó phai. Có lẽ, bạn sẽ có cái nhìn rất khác về các ứng dụng mình đang sử dụng sau khi xem bộ phim này

Xuyên suốt bộ phim là hành trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi  "Mạng xã hội đang kiểm soát con người như thế nào?"

Người dùng bị mạng xã hội "Điều khiển"


NGƯỜI DÙNG CHÍNH LÀ “HÀNG HOÁ” CỦA MẠNG XÃ HỘI

“Sự chú tâm của chúng ta chính là món hàng được rao bán cho các nhà quảng cáo"
“Chúng ta chính là hàng hoá”
“Thay đổi thói quen của mỗi người, cách bạn suy nghĩ và cả con người bạn"

Đó là những thông điệp được đạo diễn Jeff Orlowski nhắc đi nhắc lại trong The Social Dilemma. Bộ phim đề cập tới vấn đề nóng hổi đã xuất hiện suốt nhiều năm qua: chúng ta nên cẩn thận khi sử dụng mạng xã hội. Không phải tự nhiên các nhà tỷ phú công nghệ lại đầu tư quá nhiều công sức và thời gian cung cấp các tiện ích cho người dùng. Thực chất, dữ liệu người dùng sẽ chuyển hóa thành các mô hình thói quen, từ đó các công ty công nghệ biết đâu là hình thành ma trận xuất hiện điểm chạm quảng cáo. Chúng ta có thể vô hình trong mắt những tỷ phú công nghệ, nhưng dữ liệu của chúng ta thì không.

Tristan Harris, diễn giả chính của The Social Dilemma chỉ rõ 3 mục tiêu lớn nhất của các công ty công nghệ: MỤC TIÊU GẮN KẾT - MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG - MỤC TIÊU QUẢNG CÁO. Những mục tiêu này được đặt ra với mục đích khiến người dùng dành thời gian sử dụng mạng xã hội và tương tác càng nhiều càng tốt, từ đó mã hoá dữ liệu thói quen của chúng ta thành các dữ liệu quảng cáo để tạo ra mục tiêu lớn nhất là lợi nhuận.

Một chuyên gia trong bộ phim phát biểu "Những thay đổi nhỏ, dần dần, khó nhận biết trong hành vi và nhận thức của người dùng là thứ duy nhất giúp họ (công ty công nghệ) kiếm ra tiền". Quả thực, các mạng xã hội không bán dữ liệu người dùng, cái họ thực sự “bán” là khả năng chi phối nhận thức, thói quen mua sắm và thói quen tiêu dùng của người dùng.

Cái họ thực sự “bán” là khả năng chi phối nhận thức, thói quen mua sắm và thói quen tiêu dùng của người dùng

Bản chất của mạng xã hội không hề xấu, chúng thực sự là những giải pháp công nghệ kết nối con người với con người, tạo ra một hệ sinh thái “thế giới phẳng" giúp việc trao đổi thông tin ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cái đáng lo ngại là những mô hình kinh doanh đang lợi dụng sự tiện ích của mạng xã hội, “gặm nhấm" dữ liệu người dùng, chi phối con người để trục lợi về mình.

Lipu Calmbridge • 13 Articles

Thuộc nhóm tính cách Mediator. Cảm thấy tâm hồn mình đâu đó thuộc về nước Anh xa xôi trong khi ngòi bút phảng phất hơi thở của văn chương Vietnam thập kỷ 7x. Yêu chó và thích uống trà Earl Gray.

Xem bài viết

Bình luận