Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Theo từ điển Merriam - Webster, cảm ơn và biết ơn tuy rằng là 2 từ đồng nghĩa nhưng vẫn có một sự khác biệt nho nhỏ. Theo định nghĩa, "cảm ơn" là việc một người ý thức được về lợi ích mà họ được nhận. Trong khi đó, "biết ơn" là việc người đó "đánh giá cao lợi ích nhận được". Sự khác biệt giữa "ý thức" và "đánh giá cao" tưởng chừng nhỏ bé nhưng về ý nghĩa, hai từ này lại có một khác biệt to lớn.

Nếu như cảm ơn chỉ đơn thuần là chúng ta nhận thức được lòng tốt, lợi ích đến từ một hành động xuất phát từ sự tử tế của người khác thì những lời cảm ơn đơn thuần dường như chỉ mang tính chất lịch sự và những lời lịch sự thường được trao đi một cách nhanh chóng mà chả cần ta phải để tâm đến. Tuy nhiên, biết ơn lại là một điều khác biệt. Sự "đánh giá cao" của lòng biết ơn có ý nghĩa sâu sắc hơn rất nhiều nếu so với cái "ý thức" hay "nhận thức" của lời cảm ơn.

tu-loi-cam-on-den-long-biet-on-1
Tạm dịch: Cảm ơn và biết ơn 

Khi nhận được lòng tốt và sự tử tế của người khác, những người có cảm giác "biết ơn" sẽ bắt đầu bằng sự thấu hiểu về hành động xuất phát từ lòng tốt và sự tử tế ấy. Sau khi thấu hiểu, họ nhận thức được những lợi ích mà những hành động ấy mang lại cho bản thân và cho cuộc sống của chính họ. Từ đó, sự cảm kích và trân trọng cho những điều tốt đẹp ấy được nhen nhóm trong tâm tưởng và ý thức của bản thân họ. Và từ lòng cảm kích và quý trọng ấy, họ sẽ thể hiện lòng biết ơn của bản thân bằng nhiều hành động, cử chỉ và lời nói khác nhau. Hành động đơn giản và trực tiếp nhất đấy là nói lời cảm ơn!

Như vậy, lời cảm ơn ở đây chỉ mang ý nghĩa là một công cụ để truyền tải sự biết ơn của bản thân với người khác. Tuy nhiên, có một điều bắt buộc cho một lời cảm ơn đấy là lời cảm ơn đấy phải xuất phát từ lòng biết ơn chân thành. Một lời cảm ơn nếu chỉ xuất phát từ phép lịch sự cơ bản và không bắt nguồn từ lòng biết ơn thì chỉ là một thứ sáo rỗng và vô nghĩa mà thôi!

Vậy, những người mà ta cần phải cảm thấy biết ơn là ai?

Hãy biết ơn những người đã đồng hành với ta trong  hiện tại

Đó là cha mẹ, là bạn bè, thầy cô giáo, những người bạn đời,... đã đồng hành với ta trong cuộc sống này. Họ có lẽ không thể đồng hành với ta trong suốt cuộc sống của nhưng mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày họ ở cạnh ta, ủng hộ bản thân ta đã là mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày đáng trân trọng và cảm kích rồi.

Cha mẹ đã có công sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta, cha mẹ là điểm tựa vững chắc nhất mà ta có trong cuộc sống. Bạn bè là những người đồng hành với ta trong học tập, làm việc và trong cuộc sống. Những người bạn chân chính, luôn ủng hộ ta là một điều tuyệt vời mà cuộc sống này ban tặng. Các thầy cô giáo đã có công nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ và thể chất của bản thân ta, giúp ta trở thành những người có ích. Và cả những người bạn đời, những người trao cho ta tình yêu tuyệt vời, những người hứa hẹn sẽ đồng hành với chúng ta đến đầu bạc răng long. Và vô vàn những con người khác nữa trong cuộc sống này mà ta cần phải quý trọng, cảm kích và trên hết là biết ơn.

Hãy biết ơn những người đã sống trong quá khứ của ta

Chúng ta nợ những người đang đồng hành cùng chúng ta một ân huệ lớn khi họ là những người làm cho cuộc sống hiện tại của chúng ta thêm ý nghĩa và thêm tuyệt vời. Nhưng, chúng ta cũng nợ những người đã sống trong quá khứ, kể cả những người đã mất, tấm lòng biết ơn. Họ là những đã có công vun đắp và xây dựng trong quá khứ để tạo nên cuộc sống của chúng ta trong hiện tại. Đó là những người lính đã ngã xuống để bảo vệ cuộc sống tương lai của con cháu họ, là những nhà khoa học - nhà nghiên cứu đã sáng chế ra đủ thứ tiện nghi mà ta đang trải nghiệm bây giờ.

tu-loi-cam-on-den-long-biet-on-3

Đó cũng đơn giản chỉ là những người đã từng đồng hành với chúng ta trong cuộc sống, đã góp công tạo nên con người chúng ta trong hiện tại. Chúng ta, những người đang trải nghiệm muôn vàn vô thường trong cuộc sống hiện tại, chính là thành quả từ những muôn vàn vô thường trong quá khứ, tạo nên con người chúng ta hiện tại.

Và trên cả, hãy biết ơn chính bản thân mình

Hãy biết ơn chính bản thân mình vì đã không bỏ cuộc trước những khó khăn, vì đã sẵn sàng chấp nhận thất bại, đã từng ngã và cũng đã từng đứng dậy.

Hãy biết ơn chính bản thân mình vì chúng ta đã bước tiếp trong quá khứ, vì chúng ta đã không dừng lại và vì chúng ta đang ở đây, đang ở nơi mà ta đang đứng ở hiện tại.

Hãy biết ơn chính bản thân mình vì những quyết định, những lựa chọn của bản thân trong quá khứ, dẫu đúng hay sai, đã tạo nên con người của chính bản thân chúng ta trong hiện tại.

Hãy biết ơn chính bản thân mình vì chúng ta đã tin tưởng bản thân, để có thể tiếp tục theo đuổi những giấc mơ trong tương lai.  

Hãy biết ơn chính bản thân mình vì đã trở thành chính bản thân mình mà không cố trở thành một ai khác.

Và trên cả, hãy biết ơn chính bản thân mình vì mình đang sống, đang trải nghiệm cuộc sống muôn màu, muôn vẻ này.

Hãy cảm ơn chính mình!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình, bạn có thể đọc thêm bài viết của mình tại đây:

6 TRƯỜNG HỢP TRẺ CẦN HỌC NÓI LỜI CẢM ƠN (P.1)
> Đừng ngại ngần nói lời cảm ơn vì lòng biết ơn không chỉ khiến bạn sống hạnh phúchơn mà còn khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơnTrong thời đại hiện nay, việc các cha mẹ có thể giáo dục trẻ biết ứng xử sao chophù hợp trong giao tiếp là điều hết sức quan trọng. Và việc trẻ có thể học nóilời cảm…
3 YẾU TỐ TRẺ CẦN BIẾT ĐỂ HỌC NÓI LỜI CẢM ƠN “CHUẨN”
Chúng ta, những người làm cha mẹ, đều muốn con trẻ khi lớn lên có thể trở thànhmột người tốt, được giáo dục đàng hoàng và biết trân trọng hay biết ơn nhữngđiều tốt đẹp trong cuộc sống. Việc trẻ có thể học nói lời cảm ơn là một điều rấtquan trọng vì có lẽ chẳng có gì thể hiện rõ sự biết ơn đấy rõ …

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận