Bởi Seo-Yeon Ivanna 0

Để mở đầu cho bài viết này, trước hết chúng ta cần phải hiểu một điều: theo Mindfulness, hạnh phúc không nên là một đích đến và cũng không nên là một mục tiêu của một đứa trẻ hay của bất kỳ ai. Với Mindfulness, hạnh phúc nên là một cảm giác, một cảm xúc mà ta có được khi ta làm bất cứ điều gì, khi chúng ta sống, cảm nhận những điều kỳ diệu và tất cả những vô thường của cuộc sống.

Vậy, làm như thế nào để trẻ cảm thấy hạnh phúc hay vì sao Mindfulness cho trẻ em lại giúp trẻ tìm thấy cảm giác hạnh phúc đó? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

vi-sao-tre-tim-thay-hanh-phuc-nho-mindfulness-1

Mindfulness giúp trẻ tìm thấy hạnh phúc nhờ việc "chú tâm" vào những trải nghiệm trong thực tại

Một khía cạnh của việc luyện tập Mindfulness cho trẻ bao gồm việc sống "chậm" và hoàn toàn chú tâm vào những trải nghiệm của trẻ. Đấy là những cử động nhỏ nhất của cơ thể, từng nhịp thở, từng chuyển động, từng ý nghĩ ở trong tâm trí, từng xúc cảm có được từ những giác quan của cơ thể và từ những điều diễn ra xung quanh chúng ta.

Việc có thể quan sát và điều khiển sự chú ý của bản thân chính là cách mà Mindfulness giúp trẻ có thể tìm thấy cảm giác hạnh phúc. Nó giúp trẻ học cách "đi chậm lại" để quan sát, hiểu rõ hơn về giá trị tốt đẹp của những trải nghiệm xung quanh và nhận ra những điều nhỏ nhặt tuyệt vời đang đem lại cảm giác hạnh phúc ở quanh ta.

Trẻ có thể thấy được cảm giác hạnh phúc chỉ từ những thứ bé nhỏ như từ những làn gió thổi qua từng kẽ lá, đưa hương hoa sữa đi từng ngõ ngách, cảm giác ấm nóng trên làn da đến từ ánh nắng mặt trời hay những xúc cảm ấm áp và yêu thương mãnh liệt trong vòng tay của bố mẹ. Đó chính là cách mà Mindfulness dẫn đường cho trẻ nhận ra cảm giác hạnh phúc!

vi-sao-tre-tim-thay-hanh-phuc-nho-mindfulness-2

Mặt khác, việc hoàn toàn "chú tâm" vào cả những cảm giác tiêu cực cũng khiến trẻ có thể dễ dàng nhận thức cũng như là hiểu rõ được những điều tiêu cực, những cảm giác và ảnh hưởng của nó đối với tâm trí và cơ thể. Chỉ khi hiểu rõ chúng, trẻ mới có thể làm chủ được những cảm giác tiêu cực ấy và không để nó tạo ra ảnh hưởng quá lớn lên tâm trí và cơ thể trẻ.

Mindfulness giúp trẻ học cách "chấp nhận" để tìm thấy hạnh phúc  

Khía cạnh tiếp theo của việc luyện tập Mindfulness cho trẻ là học cách chấp nhận. Chấp nhận ở đây là cho phép những ý nghĩ, những cảm xúc của bản thân, dù tích cực hay tiêu cực, được là chính bản chất của những ý nghĩ, những cảm xúc ấy. Đấy cũng là tiếp nhận chúng với một lòng tốt, một cái tâm hướng thiện, sự ân cần và thái độ rộng mở. Khi trẻ đối diện và tiếp nhận những trải nghiệm khó khăn đấy, sự ác cảm và thù địch sẽ tan biến và nhường chỗ cho sự bình yên trong tâm hồn.

vi-sao-tre-tim-thay-hanh-phuc-nho-mindfulness-3
Hạnh phúc chỉ được tìm thấy khi ta chấp nhận - George Orwell

Chấp nhận của Mindfulness là không phán xét và không bị ám ảnh bởi những điều tiêu cực đấy. Khi trẻ phán xét, trẻ không thể tiếp nhận những sự vật, sự việc đó đúng như bản chất của chúng mà lại cố gắng thay đổi những điều ấy bằng những cố gắng trong vô vọng. Ám ảnh là khi những rào cản trong tâm lý của trẻ ngăn chặn những trải nghiệm tích cực để không dừng lại, luôn luôn gượng ép bản thân cảm thấy hạnh phúc mặc dù không thể, luôn trốn tránh những khó khăn, thăng trầm trong cuộc sống.  

Nhờ Mindfulness, việc trẻ học cách chấp nhận có thể làm gia tăng những cảm xúc tích cực bởi do nó có thể cho trẻ một cái nhìn đổi thay về ý nghĩa của sự căng thẳng hay áp lực, biến chúng trở thành một điều hiển nhiên và dễ chịu hơn.

Mindfulness và bài tập "Không chìm"

Có một bài tập trong chương trình huấn luyện lực lượng SEAL của Mỹ gọi là "Không-chìm" mà trong đó người lính sẽ bị trói tay ra sau lưng, buộc hai chân vào nhau và được thả xuống một bể bơi. Khi vừa được thả xuống nước, rất nhiều người hoảng loạn, vùng vẫy và la hét. Càng vùng vẫy, hoảng loạn bao nhiêu thì họ lại càng chìm xuống nhanh hơn bấy nhiêu.

Tuy nhiên đã có vài người thành công, vậy họ đã làm như thế nào? Họ nhận ra rằng nếu họ không làm gì cả và thả lỏng cho đến khi chìm xuống đáy bể bơi, họ sẽ có thể đẩy nhẹ thân mình với chỉ một chút lực là có thể quay trở lại mặt nước. Khi lên đến mặt nước, họ sẽ có đủ dưỡng khí để bắt đầu hành trình lại từ đầu.

vi-sao-tre-tim-thay-hanh-phuc-nho-mindfulness-4
Bài học rút ra ở đây là: càng cố gắng, vùng vẫy trong tuyệt vọng bao nhiêu thì bạn sẽ lại càng chìm xuống dưới hố sâu của cảm xúc bấy nhiêu.

Đôi khi, điều bạn cần làm là chấp nhận những cảm xúc tiêu cực đấy và buông bỏ việc chống lại chúng để tìm thấy niềm hạnh phúc. Và đó cũng chính là mục tiêu mà việc luyện tập Mindfulness hướng tới: niềm hạnh phúc đến từ việc chú tâm khi ta biết chấp nhận và buông bỏ những cố gắng tuyệt vọng.

TẠM KẾT

Hãy ghi nhớ rằng: hạnh phúc không phải là một đích đến và cũng chẳng phải một mục tiêu. Hạnh phúc là một cảm xúc, một cảm giác mà chúng ta sẽ có được và nhận ra khi chúng ta biết cách chú tâm vào những điều tốt đẹp lẫn xấu xa và khi chúng ta học được cách chấp nhận buông bỏ.

Niềm hạnh phúc luôn tồn tại trong mỗi hành động, mỗi sự việc của chúng ta và ở mỗi con người xung quanh ta, hãy để cho tâm trí của trẻ được rộng mở để trẻ có thể tìm được niềm hạnh phúc đấy, theo cách của Mindfulness.

Bạn có thể tìm đọc thêm về "5 CÁCH GIÚP TRẺ BÌNH TÂM NHỜ MINDFULNESS CHO TRẺ EM".

Bài viết được tham khảo từ:

The Surprising Reason Mindfulness Makes You Happier

Mark Manson: Why the Best Things in Life Are All Backwards

Seo-Yeon Ivanna • 56 Articles

Thuộc nhóm tính cách Logistician. Yêu công nghệ và chó mèo. Thích nhâm nhi một ly trà đào cam sả thơm ngon và nghiên cứu cuốn sách về lược sử loài người.

Xem bài viết

Bình luận